Chiêm ngưỡng 'quái vật' Gozilla của biển cả

TPO - Thằn lằn biển Iguana (Amblyrhynchus cristatus) có nhiều đặc điểm rất giống Gozilla với ngoại hình dữ tợn và hàm răng rất sắc.

Chiêm ngưỡng 'quái vật' Gozilla của biển cả
Gozilla của biển - ảnh 1  Thằn lằn biển Iguana là loài thằn lằn hiếm hoi có thể sống ở môi trường ở biển. Đây là loài sinh vật đặc hữu, chỉ có ở quần đảo Galápagos (thuộc vùng biển ngoài khơi Ecuador). Môi trường sinh sống của chúng là khu vực bãi đá bờ biển và đôi khi là khu vực đầm lầy và rừng ngập mặn ven biển trên hầu hết tất cả các đảo thuộc Galapagos.
Gozilla của biển - ảnh 2  So với Gozilla, loài thằn lằn này có kích thước nhỏ hơn nhiểu, chỉ dài không đến 1 m và nặng tối đa 12 kg. Tuy nhiên, chúng có vẻ bên ngoài dữ tợn với hàm răng rất sắc, lớp da xù vì.
Gozilla của biển - ảnh 3  Dù vậy, thằn lằn biển Iguana  không ăn thịt. Thay vào đó, chúng ăn các loại tảo. Hàm răng của Iguana rất sắc và có cấu trúc như những chiếc máy nạo để nạo tảo bám ở nền đá. Chúng thường sống tập trung thành đàn ở các bãi đá ven biển, nơi mà chúng sưởi ấm sau khi ngâm mình dưới nước lạnh.
Gozilla của biển - ảnh 4  
Thằn lằn biển Iguana có khả năng bơi siêu hạng. Chúng có thể lặn sâu đến 30 m và ở dưới mặt nước một giờ đồng hồ. Charles Darwin trong chuyến viếng thăm quần đảo đã từng miêu tả loài cự đà biển như những "con quỷ bóng tối" trên các bãi biển.
Gozilla của biển - ảnh 5 Thằn lằn Iguana được xếp vào danh mục loài dễ bị tổn thương của IUCN, được liệt kê trong Phụ lục II của Công ước CITES, được bảo vệ theo luật pháp của Ecuador. Chúng bị đe dọa bởi hiện tượng El Nino khiến lượng thức ăn bị giảm sút. Hiện còn khoảng 50.000 cá thể sinh sống trên các đảo của Galapagos. 

Sửng sốt chứng kiến cảnh cá đẻ con trên tay người

Được biết loài cá đẻ con trên có tên khoa học là Barred Surfperch, đây là một loài cá lướt sóng có nguồn gốc từ vùng nước ven bờ dọc theo bờ biển California và Mexico của Mỹ.

Trốn rắn hổ mang, cóc chết thảm dưới hàm ếch yêu tinh

Tốc độ giúp cóc tạm thời chạy trước rắn hổ mang nhưng lại lọt vào tầm ngắm của ếch yêu tinh, "cỗ máy" cơ bắp nặng hơn 2 kg.

Báo tuyết truy sát cừu hoang trên vách đá cao gần 6.100 mét

Nhờ sự nhanh nhẹn, báo tuyết có thể bắt trung bình hai con mồi lớn như cừu hoang mỗi tháng trên dãy Himalaya cheo leo.

Quan tài ngọc bích 2.000 năm trong mộ vua Sở

Ngôi mộ ở Trung Quốc bị kẻ trộm đào lên nhưng chỉ lấy những chiếc đinh vàng và bỏ lại quan tài bằng ngọc bích.

Tôm hùm đất khổng lồ trên sông Australia

Tôm hùm đất Tasmania là loài tôm hùm đất nước ngọt lớn nhất thế giới, có thể dài một mét, nặng gần 7 kg và sống tới hơn 60 năm.

Loài cá vàng có giá hàng nghìn đô mỗi con ở trang trại Trung Quốc

Cá vàng Ranchu có nguồn gốc tại Nhật Bản được mệnh danh là vua của loài cá vàng bởi vẻ đẹp đặc biệt của chúng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng