Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018

TPO - Dải ngân hà, chòm sao Tiên nữ (Andromeda) và tinh vân Running Man nổi bật trong danh sách rút ngọn cho giải thưởng Nhiếp Ảnh Gia Thiên Văn Học 2018 do Insight tài trợ. Nhiếp ảnh gia thắng cuộc sẽ được công bố vào ngày 23/10/2018. Một buổi triễn lãm gồm những bức ảnh đạt giải thưởng trong suốt 10 năm qua sẽ được diễn ra tại Bảo tàng Hàng hải quốc gia Greenwich từ ngày 24/10/2018.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018
Vịnh Cable
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 1 Nhiếp ảnh gia: Mark Gee (Australia).
Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Australia, Mark Gee. Dải Ngân hà tráng lệ trải dài trên bầu trời đêm phản chiếu trên Vịnh Cable, gần Nelson, New Zealand. Nhiếp ảnh gia đã chụp bức ảnh trước khi ánh sáng mất dần trên bầu trời. Bức ảnh toàn này được ghép từ 42 hình ảnh riêng lẻ. 
ISS sunspots 
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 2 Nhiếp ảnh gia: Dani Caxete (Tây Ban Nha).
Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) được chụp khi ở giữa hai vết đen Mặt trời khổng lồ, AR 12674 và AR 12673. Bức hình được chụp tịa Madrid và mất chưa đầy 2 giấy để Trạm vũ trụ quốc tế đi qua đĩa Mặt trời. 
Empyreal 
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 3 Nhiếp ảnh gia: Paul Wilson (New Zealand).  
Cực quang phát sáng phản chiếu màu hồng vàng trên mặt nước tại Vịnh phía Nam gần Christchurch, New Zealand. Đây sự kết hợp tuyệt vời những màu sắc rực rỡ của Cực quang, màu xanh của cánh đồng, màu xanh trời đêm đầy sao đã vẽ nên một bức tranh ngoạn mục và làm nổi bật vẽ đẹp của dải ngân hà. 
Bề mặt sao Thổ đầy mê hoặc
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 4 Nhiếp ảnh gia: Avani Soares (Brazil). 
Nhiếp ảnh gia đã may mắn khi chụp được hành tinh lớn thứ 2 trong hệ mặt trời, sau khi xếp chồng 4000 tấm ảnh
Người gác giữ Ngân Hà
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 5 Nhiếp ảnh gia: Jez Hughes (Anh). 
Dải Ngân Hà hiện lên phía trên cây thông lâu đời nhất, tại rừng quốc gia Inyo, dãy núi White Mountains, California. Mọc ở độ cao hơn 3.000 m so với mực nước biển, những cây này có thể sống tới hơn 4.000 năm. 
Thiên hà Andromeda 
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 6 Nhiếp ảnh gia: Péter Feltóti (Hungary). 
Thiên hà Andromeda luôn làm cho các nhiếp ảnh gia phải ngạc nhiên. Được tạo nên từ đám bụi vũ trụ ôm gọn một vùng rộng lớn và các cụm sao sáng khiến thiên hà trở thành một trong những nguồn cảm hứng bất tận của các nhiếp ảnh gia. 

Cave Man 
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 7 Nhiếp ảnh gia: Brandon Yoshizawa (Mỹ). 
Đối phó với tình trạng ô nhiễm ánh sáng ở Mailibu, California, nhiếp ảnh gia đã phải chụp dải Ngân Hà từ bên trọng một hang động biển, cách trung tâm Los Angeles 40 km. Bức ảnh phải trải qua 2 lần phơi sáng, một lần để chụp toàn bộ chi tiết hang động, một lần để chụp dải Ngân hà mà không di chuyển máy chụp và bố cục. 

AR 2665 và “sự bùng nổ không ngừng”
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 8 Nhiếp ảnh gia: Łukasz Sujka (Ba Lan). 
Vết đen Mặt trời AR 2665 là một trong những khu vực hoạt động mạnh nhất trong năm 2017. Sự bùng nổ khí nóng (bên phải hình) diễn ra trong một thời gian dài và cấu trúc của nó khá ổn đinh. Bức ảnh này được tạo nên từ hai hình ảnh: một là bùng nổ và một là bề mặt của Mặt trời AR 2665. Vì bề mặt thì sáng hơn so với vị trí bùng nổ nên khó thấy các chi tiết trên quyển sắc của Mặt trời. 
Người giám hộ của Tre Cime 
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 9 Nhiếp ảnh gia: Carlos F. Turienzo (Tây Ban Nha). 
Bức ảnh toàn cảnh này được ghép từ 8 tấm ảnh khác nhau. Trong hình, chúng ta thấy dải Ngân Hà đang nằm ở phía trên dãy núi đá Dolomites Tre Cime. Bên phải hình là ánh sáng phát từ một ngôi nhà soi rõ cả dãy núi xung quanh. 
Cơn bão dưới dải Ngân Hà 
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 10 Nhiếp ảnh gia: Xiao Tianyuan (Trung Quốc). 
Dải Ngân Hà rực rỡ bên trên một cơn bão đang “thắp sáng” trên bầu trời Florida. Nhiếp ảnh gia muốn thể hiện sự đối lập giữa sự ổn định (dải Ngân Hà) và sự dịch chuyển (cơn bão) trên bầu trời đêm. 

Mặt trăng rực rỡ 
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 11 Nhiếp ảnh gia: Nicolas Lefaudeux (Pháp). 
Một bức ảnh tuyệt vời mô tả màu sắc và chi tiết lạ thường trên bề mặt Mặt trăng. Nhiếp ảnh gia đã áp dụng cách chụp giống như chụp nhật thực và nó đã làm cho Mặt trăng giống như một món trang sức tuyệt vời với màu sắc và sắc thái vô cùng tráng lệ. 

Người canh giữ ánh sáng 
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 12 Nhiếp ảnh gia: James Stone (Australia) 
Dải Ngân Hà xuất hiện phía trên ngọn hải đăng đơn độc ở Tasmania. Nhiếp ảnh gia đã căn vị trí chụp kĩ càng để có một bức ảnh kết hợp giữa vị trí của dải Ngân Hà và ngọn hải đăng. Bức ảnh còn phản ánh rõ nét cuộc sống khó khăn và cô đơn nhưng phi thường của những người canh giữ hải đăng. 

Mảnh ghép tinh vân Orion và Running Man
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 13  
Tinh vân Orion, còn được gọi là Messier 42, M42, hoặc là NGC 1976, là một tinh vân khuếch tán nằm trong dải Ngân Hà, phía nam vành đai Orion. 

Holding Due North 
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 14 Nhiếp ảnh gia: Jake Mosher (Mỹ). 
Cây bách bị phong hóa ở dãy núi Rocky phía bắc Montana trong khi bầu trời đầy cá vệt sao. Và ở giữa là sao Bắc cực, ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Ursa Minor. 

Thiên hà ẩn danh 
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 15 Nhiếp ảnh gia: Tom O’Donoghue, Olly Penrice (Cộng hòa Ireland). 
Chòm sao Camelopardalis còn được gọi là Thiên hà ẩn danh. Mặc dù là một trong những thiên hà lớn nhất có thể nhìn thấy từ Bắc bán cầu, nó bị che khuất bởi các ngôi sao và bụi phía trước

Earth Shine
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 16 Nhiếp ảnh gia: Peter Ward (Australia). 
Trong thời gian xảy ra nhật thực, ánh sáng của Mặt Trời đã che khuất các chi tiết của Mặt Trăng. Được chụp với tốc độ thay đổi từ 2s cho đến 1/2000s, với độ phân giải cao và kỹ thuật XHDR, bức ảnh thể hiện rõ các tia sáng Mặt Trời và Mặt Trăng mới được tạo ra từ sự phản chiếu của các tia sáng Mặt Trời lên Trái Đất.
Tinh vân Đại Bàng 
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 17 Nhiếp ảnh gia: Marcel Drechsler (Đức). 
Tinh vân Đại bàng, còn được gọi là Messier 16, là một cụm sao trẻ, được bao quanh bởi khí hydro nóng, nằm cách Trái đất 7.000 năm ánh sáng. Được chụp từ Đài quan sát Baerenstein, Đức, bức ảnh được nổi bật bởi các sắc đỏ và xanh rực rỡ của tinh vân. 

NGC 6726 và NGC 6727
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 18 Nhiếp ảnh gia: Mark Hanson, Warren Keller, Steve Mazlin, Rex Parker, Tommy Tse, David Plesko, Pete Proulx (Mỹ). 
Các tinh vân phản chiếu ngoạn mục trong chòm sao Corona Australis. Bức ảnh mô tả sắc xanh sống động đặc trưng được tạo ra bởi ánh sáng của các ngôi sao nóng, được phản chiếu bởi bụi vũ trụ.

Mặt Trăng ban ngày 
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 19 Nhiếp ảnh gia: Helen Schofield (Anh).
Mặt Trăng nằm trên đường chân trời của hành tinh chúng ta, do đó nó có thể được nhìn thấy vào thời điểm ban ngày. Nhiếp ảnh gia đã chụp được bức ảnh này ở Malaga, Tây Ban Nha trong khi đi nghỉ cùng các con. 

Đêm ở Vịnh Kynance
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trong 20 bức ảnh Thiên văn học 2018 - ảnh 20 Nhiếp ảnh gia: Ainsley Bennett (Anh).
Trong một chuyến đi cùng với gia đình tới Cornwall sau khi thăm quan Vịnh Kynance, trên bán đảo Lizard, khung cảnh lý tưởng của nơi này dường như vô cùng thích hợp để nhiếp ảnh gia chụp những ngôi sao lấp lánh và màu sắc ấn tượng của dải Ngân Hà chiếu sáng bờ biển đá tuyệt đẹp. Bức ảnh trải qua hai lần phơi sáng riêng biệt, một cho bầu trời và một cho tiền cảnh pha trộn với nhau để đạt được kết quả mong muốn.


Sciencemag

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng