Chiêm ngưỡng 'vua khổng lồ' của loài chân đốt trên cạn

Cua dừa, sinh vật với kích thước lớn nhất của loài chân đốt trên cạn, có thể phá vỡ vỏ dừa và săn chuột bằng đôi càng chắc khỏe.

Với chiều dài khoảng 1 m, cua dừa là loài chân đốt trên cạn lớn nhất thế giới. Dù loài cua nhện Nhật Bản có kích thước lớn hơn nhưng chúng lại là loài sống dưới nước. Ảnh: BBC.
Với chiều dài khoảng 1 m, cua dừa là loài chân đốt trên cạn lớn nhất thế giới. Dù loài cua nhện Nhật Bản có kích thước lớn hơn nhưng chúng lại là loài sống dưới nước. Ảnh: BBC.
Chiêm ngưỡng 'vua khổng lồ' của loài chân đốt trên cạn - ảnh 1 Các nhà nghiên cứu chưa xác định chính xác số lượng loài cua dừa trên thế giới. Những số liệu thống kê không đầy đủ của tổ chức Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế chưa thể giúp họ khẳng định "vua khổng lồ" của loài chân đốt trên cạn đang trên bờ vực tuyệt chủng. Ảnh: jon slayer.
Chiêm ngưỡng 'vua khổng lồ' của loài chân đốt trên cạn - ảnh 2 Cua dừa sống trên các hòn đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tên của chúng là cua dừa, song thức ăn của loài chân đốt này khá đa dạng, gồm nhiều loại hoa quả và những loài cua nhỏ hơn. Ảnh: jon slayer.
Chiêm ngưỡng 'vua khổng lồ' của loài chân đốt trên cạn - ảnh 3 Khi ăn dừa, cua sử dụng cặp càng chắc khỏe bóc lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, chúng đập càng liên tục vào sọ dừa cho tới khi nó vỡ. Ảnh:  jon slayer.
Chiêm ngưỡng 'vua khổng lồ' của loài chân đốt trên cạn - ảnh 4 Loài cua khổng lồ này sống trong những hang ngầm lót bằng sợi của vỏ dừa. Khác với mọi loại cua khác, cua dừa sống chủ yếu trên cạn và chỉ trở về biển khi mùa sinh sản tới. Ảnh: jon slayer.
Chiêm ngưỡng 'vua khổng lồ' của loài chân đốt trên cạn - ảnh 5 "Từ xa xưa, con người đã săn bắt cua dừa", Heather Koldewey, làm việc tại hội Động vật học London, Anh, cho biết. Giờ đây, chúng lại trở thành mồi ngon cho lũ chuột. Heather cùng các đồng nghiệp đã bắt đầu đợt khảo sát đầu tiên về số lượng loài cua dừa. Họ tìm kiếm chúng trên 3 hòn đảo thuộc quần đảo Chagos, Ấn Độ Dương. Ảnh: jon slayer.
Chiêm ngưỡng 'vua khổng lồ' của loài chân đốt trên cạn - ảnh 6 Tại những đảo nhỏ, nơi thực vật khan hiếm, chuột sẽ săn cua dừa nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều người đã chứng kiến cảnh tượng ngược lại khi cua dừa "chén" kẻ đi săn. Ảnh: charles sheppard.
Chiêm ngưỡng 'vua khổng lồ' của loài chân đốt trên cạn - ảnh 7 Trên quần đảo Chagos, lũ cua dừa sẽ an toàn. "Quần đảo này là một khu bảo tồn hải dương nghiêm ngặt vì vậy cua dừa sẽ an toàn khi ở đây", Heather nói. Ảnh: blogspot

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá