Chiết xuất thành công chất ngừa ung thư từ củ nghệ

TP - Sau gần 3 năm nghiên cứu, hơn 60 nhà khoa học Việt Nam và Vương quốc Anh đã chiết xuất thành công tinh chất nghệ Curcumin tự nhiên siêu hòa tan với kích thước nano từ củ nghệ (Nacumin) có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc khối u. Sản phẩm có khả năng bán ra thị trường khó tính như Nhật Bản, Anh quốc.

Sản phẩm Nacumin của nhóm các nhà khoa học Việt Nam và Anh quốc.
Sản phẩm Nacumin của nhóm các nhà khoa học Việt Nam và Anh quốc.

“Các thuốc chống ung thư hiện nay thường kéo theo hiệu ứng phụ vì cùng với việc tiêu diệt các tế bào ung thư, nó cũng tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh khác. Curcumin có tác dụng thấp hơn nhưng lại đặc biệt an toàn với cơ thể người dùng”, TS Dương Ngọc Tú, Phó Giám đốc kiêm Điều phối viên Trung tâm nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt Nam-Vương quốc Anh (ICNaP), Trưởng Phòng Sinh dược-Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, chủ nhiệm dự án cho biết.

Tuy nhiên, theo TS Tú, hạn chế của Curcumin là khả năng hòa tan. Do vậy, vấn đề không  chỉ là chiết xuất Curcumin mà làm sao để tăng độ hòa tan của tinh chất này nhằm gia tăng và cộng hưởng các hoạt tính tốt của nó. Để giải quyết “bài toán” này, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ nano theo khuynh hướng tự nhiên bào chế ra tinh chất nghệ siêu hòa tan, tối ưu khả năng hòa tan của tinh chất Curcumin nhưng vẫn giữ nguyên bản chất cấu trúc, màu sắc và mùi vị tự nhiên.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Tổng cục Đo lường Chất lượng, trong khi Curcumin thông thường không hòa tan trong nước thì tinh chất Curcumin được bào chế bằng phương pháp nano của các nhà khoa học tại ICNaP có khả năng hòa tan lên tới 88%.

Hiện tại, sản phẩm tinh chất Nacumin của nhóm TS Tú đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp chứng nhận và được Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực Thực phẩm Việt Nam trao tặng sản phẩm uy tín, chất lượng và an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng. Một số hãng dược phẩm từ Đài Loan và Nhật Bản cũng đã đến đặt vấn đề mua sản phẩm này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng