Chim non thời khủng long có thể săn mồi ngay sau khi nở

Hóa thạch của chim non sống cùng thời khủng long cho thấy sinh vật non nớt này có thể săn mồi khi vừa ra khỏi trứng.

Hình ảnh hóa thạch của chim non đi săn mồi sau khi vài ngày nở. Ảnh: Forbes
Hình ảnh hóa thạch của chim non đi săn mồi sau khi vài ngày nở. Ảnh: Forbes

Hóa thạch của chim non cổ vừa nở vài ngày nằm trong mảnh hổ phách Myanmar dài gần 8 cm, có niên đại 100 triệu năm ở Kỷ Phấn trắng (từ 79 triệu đến 145 triệu năm trước), Forbes ngày 10/6 đưa tin. 

"Không có dấu hiệu rõ ràng về sự vật lộn. Tư thế của chim với cơ thể được nâng lên, móng và mỏ mở ra, cánh dang rộng cho thấy hành vi săn mồi. Có khả năng, nhựa cây rơi xuống đúng vào thời điểm chim non đang săn mồi", phó giáo sư Kuowei Tseng công tác tại Đại học Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc, đồng tác giả của bản thảo nghiên cứu, đánh giá. 

Mảnh hổ phách chứa gần như toàn bộ nửa phải của chim non gồm xương và các mô mềm của sọ, cổ, hai chân và một cánh là mẫu hóa thạch hoàn chỉnh nhất đã được phát hiện. Các nhà khoa học xác định đây là loài enantiornithes đã tuyệt chủng, còn gọi là "chim đảo ngược" do kết cấu xương vai ngược với chim hiện đại.

Sử dụng phương pháp chụp cắt lớp, các nhà nghiên cứu phát hiện sự đa dạng trong bộ lông của loài này với lông sợi nhỏ trên cơ thể giống lông vũ ở giai đoạn trước của lông vũ hiện đại, lông bay trưởng thành và nhóm lông bay trang trí đang mọc. Theo các nhà nghiên cứu, lông cơ thể thưa mềm của chim non tương tự lông vũ ở khủng long theropod. 

Việc chim non sở hữu đầy đủ lông bay ở cánh phản ánh khả năng chim non đã có thể bay và tự chăm sóc bản thân, không cần hoặc cần ít sự chăm sóc của chim bố mẹ, điểm đối lập với hầu hết chim hiện đại.

Chim enantiornithes là một nhóm các loài chim tiền hiện đại, có răng, sống cùng tổ tiên của chim hiện đại. Chúng từng khá phát triển, đa dạng hơn chim hiện đại song kém may mắn hơn vì bị tuyệt diệt trong sự kiện đại tuyệt chủng ở kỷ Phấn trắng.

Theo các nhà khoa học, chim non enantiornithines do chậm phát triển nên thời kỳ dễ bị tổn thương kéo dài, phản ánh qua số lượng hóa thạch của chim enantiornithines chưa trưởng thành được phát hiện. Giới hạn phát triển này cũng khiến chúng khó mở rộng môi trường sống tới những khu vực nơi chim hiện đại cư ngụ. 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá