Chính thức cấp phép 4G cho Viettel và VNPT

TPO - Theo nguồn tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho 2 mạng viễn thông là Viettel và VNPT.

Viettel triển khai thử nghiệm 4G tại Vũng Tàu tháng 12/2015.
Viettel triển khai thử nghiệm 4G tại Vũng Tàu tháng 12/2015.

Như vậy, sau thời gian thử nghiệm, hai nhà mạng này có thể chính thức cung cấp dịch vụ 4G đến khách hàng. Trước đó, cuối 2015, Viettel thử nghiệm cung cấp 4G tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Hà Nội.  VNPT VinaPhone cũng thử nghiệm 4G tại TP.HCM và Kiên Giang vào tháng 1/2016. 

Mới đây, tại Hội thảo quốc tế 4G LTE 2016, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, Bộ TT&TT đang xem xét đến khoảng tháng 9 hoặc tháng 10/2016 có thể cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác chính thức 4G.

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Cơ chế Chính sách và Quy hoạch, Cục Viễn thông, Bộ TT&TT cho biết thêm, các doanh nghiệp viễn thông Viettel, Mobifone, Vinaphone đã nộp báo cáo kết quả thử nghiệm 4G Bộ TT&TT sẽ xem xét cấp phép 4G cho các doanh nghiệp.

Đánh giá về thời điểm cấp phép chính thức 4G, ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng cho rằng, năm 2016 là thời điểm tốt để triển khai 4G tại Việt Nam. 

Công nghệ 4G không chỉ mang tới người dùng dịch vụ mạng di động với tốc độ cao hơn nhiều lần so với công nghệ 3G mà còn đem lại hiệu quả lớn cho nền kinh tế Việt Nam.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến hết quý I/2016, số lượng thuê bao 4G LTE đạt 1,29 tỷ với bình quân 2 triệu thuê bao mới mỗi ngày được các nhà mạng khai thác. Tính đến tháng 5/2016, trên thế giới đã có 503 mạng 4G LTE được thương mại hóa tại 167 quốc gia. 

 

 

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng