Chống nghe lén trên smartphone như thế nào?

TPO - Smartphone là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho công việc và giải trí. Tuy nhiên càng thông minh, các thiết bị di động càng dễ bị cài vào đó các phần mềm theo dõi, định vị hay nghe lén, đọc trộm tin nhắn, đánh cắp thông tin cá nhân.

Chống nghe lén trên smartphone như thế nào?

Thời gian trước khi smartphone ra đời, để nghe trộm được 1 chiếc điện thoại di động, người ta phải gắn lên đó 1 thiết bị chuyên dụng. Nhưng ngày nay, chỉ cần mọt phần mềm cài vào máy, những chiếc điện thoại thông minh có thể dễ dàng "phản chủ", làm lộ những thông tin của người dùng, từ nghe lén cuộc gọi, đọc trộm tin nhắn tới theo dõi vị trí chiếc điện thoại, các thông tin cá nhân...

Nhiều vụ nghe lén, đọc trộm tin nhắn, email hay lấy cắp thông tin cá nhân đã xảy ra trên khắp thế giới, nhiều hơn rất nhiều lần so với thời kì mà điện thoại chỉ dùng để nghe gọi và nhắn tin. Smartphone rõ ràng là 1 thiết bị hỗ trợ tuyệt vời, nhưng người dùng cũng cần trang bị thêm thông tin và kiến thức để tự bảo vệ mình trước các nguy cơ an ninh như trên.

Tự cài đặt máy

Nhiều người sử dụng smartphone nhưng không biết cách cài đặt cho chiếc điện thoại của mình. Điều này dẫn tới việc họ phải mang chiếc điện thoại ra ngoài cửa hàng và nhờ nhân viên ở đây cài đặt giúp.

Cũng từ đây, nhân viên cửa hàng có thể lấy cắp những thông tin có trong máy hay trong thẻ nhớ của chủ nhân, đồng thời có thể cài vào đó những phần mềm ẩn, có chứa mã độc, qua đó có thể đánh cắp thông tin, nghe trộm điện thoại và nhiều hành động khác.

Chống nghe lén trên smartphone như thế nào? - ảnh 1 Tự cài đặt lại smartphone không hề khó khăn

Vì thế, để đảm bảo an toàn, hãy tự cài đặt chiếc smartphone của bạn. Trên thực tế, các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS đều dễ dàng cài đặt lại cho máy, chỉ cần làm theo hướng dẫn của chiếc điện thoại, mất khoảng 5 phút là bạn đã có thể tự cài đặt chiếc điện thoại của mình.

Nếu quá khó khăn, hãy tham khảo Google, luôn có sẵn những hướng dẫn bằng hình ảnh hay video rất cụ thể để bạn có thể dễ dàng cài đặt máy cho chính mình, đảm bảo an toàn ngay từ bước đầu tiên.

Không cho người lạ sử dụng máy

Smartphone giờ đây nắm giữ quá nhiều thông tin của chủ nhân, từ tài khoản mạng xã hội, email, ứng dụng nhắn tin gọi điện, tới thậm chí cả ứng dụng tài khoản ngân hàng. Vì vậy, không có lý do gì để bạn đưa 1 thiết bị tối quan trọng này cho người khác sự dụng, nếu như không muôn "giao trứng cho ác".

Hãy luôn để điện thoại bên mình, cài đặt mật khẩu và không cho người lạ sử dụng máy, dù là mượn vài phút để gọi điện hay nhắn tin. Nghe có vẻ ích kỷ, nhưng chỉ vài phút thôi, người lạ có thể cài xong phần mềm vào máy và khiến bạn phải trả giá đắt.

Không cài phần mềm lạ

Đối với Android, các phần mềm trên kho ứng dụng khổng lồ của Google không có được sự quản lý chặt chẽ như trên iOS của Apple. Vì vậy, không ít những phần mềm nguy hại có thể vẫn được cập nhật hàng ngày trên kho ứng dụng này, và chúng luôn có những chiêu trò đê khiến bạn phải bấm nút tải về.

Chống nghe lén trên smartphone như thế nào? - ảnh 2 Chỉ cài phần mềm có trên kho ứng dụng Play Store của Google

Thường sử dụng những hình ảnh sexy, bắt mắt, hay quảng cáo mang tới cho người dùng những ích lợi bất ngờ, thậm chí "phi thường", những phần mềm nguy hại có thể có dung lượng rất nhỏ, vài vào máy chỉ mất vài giây, nhưng lại mang đến cho bạn những nguy hại bất ngờ.

Vì vậy, người dùng cần cảnh giác với những phần mềm như vậy. Cách tốt nhất là nên tải những phần mềm có lượng tải về tương đối lớn, và có phản hồi tốt từ người dùng.

Không tải phần mềm từ ngoài Google Play Store

Ngoài kho ứng dụng của Google, có không ít những trang web khác cho phép người dùng tải các ứng dụng dưới dạng file, sau đó mở file để cài ứng dụng vào máy. Có thể những ứng dụng tải từ web không khác biệt so với ứng dụng chính hãng kia, thậm chí còn miễn phí, thay vì phải trả tiền để sở hữu, nhưng nguy hại cũng luôn sẵn sàng ập đến với người dùng.

Chống nghe lén trên smartphone như thế nào? - ảnh 3 Nhiều website cung cấp ứng dụng smartphone dưới dạng file có thể chứa mã độc

Những ứng dụng tải về từ website, dưới dạng file, rất có thể đã bị những kẻ xấu cài đặt vào đó những đoạn mã độc, mà sau đó có thể đánh cắp thông tin từ chiếc smartphone của bạn.

Có thể những ứng dụng tải về từ website cho bạn những lợi ích như miễn phí, crack sẵn, thậm chí có cả hack khi chơi game, nhưng nên cân nhắc giữa cái được và cái mất, và cảnh giác tuyệt đối khi tải ứng dụng về máy dưới dạng này.

Cẩn thận với những banner quảng cáo

Khi bạn lướt web, xem phim, chạy ứng dụng hay chơi game, nhất là các ứng dụng miễn phí, các banner quảng cáo sẽ hiện lên và chờ đợi để bạn click vào. Phần lớn những banner quảng cáo đó chỉ có ý nghĩa quáng cáo đơn thuần, nhưng cũng có không ít banner trên, là những con virus, trojan đang sẵn sàng xâm nhập vào chiếc smartphone của bạn.

Điều này không hề mới, vì nó đã hiện diện cả chục năm nay trên các máy tính bàn hay laptop, kể từ khi mạng internet bùng nổ. Smartphone giờ cũng thông minh không kém gì 1 chiếc máy tính, vì thế những thứ quen thuộc này cũng đã xuất hiện trên các thiết bị di động.

Kết luận

Luôn cảnh giác và trang bị thêm kiến thức về công nghệ, đó là những gì bạn cần làm để bảo vệ chính mình. Đừng quá tin vào những ứng dụng bảo vệ máy, chặn mã độc hay dọn dẹp sạch sẽ và khiến máy bạn chạy nhanh hơn, hãy tự "dựng tường lửa" để bảo vệ mình.

Tự cài máy, không sử dụng ứng dụng lạ, không cho người lạ sử dụng máy, cẩn thận khi sử dụng các ứng dụng trên smartphone, những điều trên có thể ngăn chặn những kẻ xấu xâm nhập vào máy của bạn tương đối tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng