Chủ nuôi tự nguyện giao 5 cá thể gấu cho trung tâm bảo tồn

TPO - Sáng nay, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ toàn bộ 5 cá thể gấu ngựa tại một trang trại tư nhân ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Đây là những cá thể được chủ nuôi tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Chủ nuôi tự nguyện giao 5 cá thể gấu cho trung tâm bảo tồn

Tổ chức Động vật Châu Á cho biết, 5 cá thể gấu ngựa đều được gắn chip, bốn cả thể đực và một gấu cái được nuôi nhốt trong một trang trại tư nhân kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Các cá thể được chủ nuôi từ những năm 1997, 1998. Trong đơn gửi Chi cục Kiểm lâm Tiền Giang, chủ gấu bày tỏ nguyện vọng “giao số lượng gấu trên về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo để có điều kiện chăm sóc tốt hơn”.

Tình trạng sức khỏe của gấu được đánh giá là không tốt, bởi chúng bị nhốt trên dưới 20 năm. Hai cá thể gấu có thể bị mù hoặc đục thủy tinh thể, một cá thể bị mất một nửa lưỡi. Giống như phần lớn gấu ở trang trại khác, chúng đều bị hói đầu do thói quen dụi đầu vào chuồng, răng miệng sâu nghiêm trọng do thức ăn không phù hợp.

Cứu hộ gấu nuôi nhốt - ảnh 1Sau thời gian nuôi nhốt kéo dài, các cá thể gấu được cứu hộ đều gặp vấn đề về sức khỏe 

Tổ chức Động vật Châu Á đã xúc tiến các thủ tục cần thiết với Cục Kiểm lâm – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục kiểm lâm Tiền Giang cũng như gia đình chủ nuôi để đảm bảo cho quá trình cứu hộ được diễn ra sớm nhất và đầy đủ các yêu cầu thủ tục. Để chuẩn bị tốt nhất cho công tác cứu hộ, đoàn công tác của Tổ chức Động vật Châu Á bao gồm các bác sỹ thú y, y tá và chuyên gia chăm sóc gấu giàu kinh nghiệm và chuyên môn đã có mặt tại trang trại trước một ngày để đưa ra các phương án cứu hộ sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp khó khăn nhất.

Trước khi công tác cứu hộ thực sự được tiến hành, một lần nữa bác sỹ Mandala Hunter (Quốc tịch Mỹ) và y tá Sarah Donald (quốc tịch Úc) khám lâm sàng gấu trong khoảng 30 phút và quyết định 4 cá thể có thể di chuyển bằng phương pháp dụ sang lồng và một cá thể gấu sẽ được gây mê khám sức khỏe và đưa vào lồng vận chuyển.

Cứu hộ gấu nuôi nhốt - ảnh 2Bác sỹ người Mỹ Mandala Hunter đang khám sức khỏe cho một cá thể gấu trong quá trình cứu hộ.

Theo Tổ chức Động vật châu Á, việc cứu hộ diễn ra thành công, suôn sẻ. Ngay khi về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, các cá thể gấu sẽ được chăm sóc sức khỏe toàn diện để sớm phục hồi, hòa nhập tại các khu bán tự nhiên của Trung tâm.

Hành trình đưa gấu về mái nhà với các khu bán tự nhiên tại Tam Đảo còn phải vượt qua hơn 1700 km. Theo dự kiến, đoàn cứu hộ sẽ về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vào trưa thứ Sáu, 31/8/2018.

Đây là chuyến cứu hộ đầu tiên của Tổ chức Động vật Châu Á trong năm 2018. Thêm 5 cá thể gấu này, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công 198 cá thể gấu ngựa và gấu chó. Hiện có 178 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Theo Cục Kiểm lâm Việt Nam, cả nước còn khoảng gần 800 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng