Chủ tịch Hà Nội trả lời doanh nghiệp Nhật về công viên, cây xanh

TPO - Trao đổi với doanh nghiệp Nhật Bản, ông Nguyễn Đức Chung cho hay thủ đô có kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh, xây dựng nhiều công viên đẳng cấp quốc tế và mong muốn doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Chủ tịch TP Hà Nội phát biểu tại buổi toạ đàm
Chủ tịch TP Hà Nội phát biểu tại buổi toạ đàm

Tại buổi tọa đàm “Trao đổi, hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản” ngày 10/3, trước ý kiến của doanh nghiệp Nhật Bản về môi trường đô thị, công viên cây xanh, vườn hoa, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố rất quan tâm đến những vấn đề trên và sẵn sàng hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp của Nhật Bản.

Tại cuộc tọa đàm, các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đánh giá, trong thời gian qua môi trường đô thị của Hà Nội đã được cải thiện. Tuy nhiên, theo các DN này cần cải thiện nhiều hơn nữa, nhất là với không khí, công viên cây xanh để thu hút khách du lịch.

Đại diện Công ty Greenwind (Nhật Bản) đặt câu hỏi với lãnh đạo Hà Nội: “Quan điểm của ông Chủ tịch về việc cải thiện môi trường sống, cảnh quan của Hà Nội?”. Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ năm 2016 đến nay thành phố đã trồng được 270.000 cây xanh.

Trong đó, tuyến đường từ sân bay Nội Bài về cầu Nhật Tân là tuyến đường biểu tượng của quan hệ Việt Nhật, hiện đã được trồng nhiều cây xanh. “Chỉ trong vài tháng nữa thôi những loại hoa đặc trưng của Việt Nam và Nhật Bản sẽ được trồng tiếp trên con đường này”, ông Chung nói.

Đề cập về kế hoạch đầu tư phát triển công viên, ông Chung cho hay, từ nay đến năm 2020 Hà Nội sẽ phát triển từ 20 -25 công viên lớn, trong đó có từ 3-5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Riêng trong năm 2016, Hà Nội đã khởi công được 8 công viên, trong đó có công viên rất lớn như công viên Kim Quy rộng 135 ha.

Một công viên giải trí lớn nhất Đông Nam Châu Á, có tổng số vốn đầu tư 500 triệu đô. Bên cạnh đó, thành phố đang làm một số công viên  hồ điều hoà để để giữ nước cũng như tạo cảnh quan cho Thủ đô.

Đối với kế hoạch trồng cây xanh, theo lãnh đạo thành phố Hà Nội từ nay đến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành việc trồng cây xanh ở tầng trên. Sau đấy, Hà Nội sẽ trồng những cây ở tầng dưới và trồng hoa để trang trí trên các tuyến đường, trong nút giao thông trên địa bàn. 

Ngoài ra, thành phố đang phê duyệt quy hoạch 2 khu với diện tích 50- 70 ha trên trục đường từ sân bay Nội Bài đến đầu cầu Nhật Tân dành cho việc triển lãm hoa cũng như kết hợp với du lịch sinh thái. Đồng thời, còn quy hoạch khu công viên kết hợp giải trí, trồng hoa với diện tích 98 ha ở quận Hà Đông. 

“Việc triển khai những vấn đề trên do tôi trực tiếp chỉ đạo từ công tác thiết kế đến chăm sóc… Hiện thành phố đang có kế hoạch cải tạo những công viên trong nội đô. Thành phố chào đón các DN Nhật Bản đầu tư hay chuyển giao công nghệ vào những công viên trên. Doanh nghiệp có thắc mắc hay trao đổi gì tôi sẵn sang gặp trực tiếp”, ông Chung nhấn mạnh. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng