Chủ tịch nước tặng thưởng các công trình của khoa học Việt Nam

TPO - Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa kí Quyết định tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (KH&CN) cho 16 công trình, cụm công trình nghiên cứu khoa học đặc biệt xuất sắc và xuất sắc. Đây là giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực (KH&CN), được trao 5 năm một lần.

Lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN lần thứ IV năm 2010.
Lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN lần thứ IV năm 2010.

Các công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là công trình khoa học tiêu biểu, có giá trị cao về KH&CN, hiệu quả kinh tế xã hội, có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Giải thưởng được ví như “Nobel” về khoa học của Việt Nam.

Theo đó, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 104/QĐ-CTN về việc tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 67 tác giả, đồng tác giả với 9 công trình, cụm công trình đặc biệt xuất sắc về khoa học và công nghệ.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng kí Quyết định số 105/QĐ-CTN về việc tặng Giải thưởng Nhà nước cho 76 tác giả, đồng tác giả với 7 công trình, cụm công trình xuất sắc về khoa học và công nghệ.

Ban tổ chức Giải thưởng cho biết, Các Hội đồng chuyên ngành với 200 nhà khoa học đã làm việc nghiêm túc, tâm huyết, đánh giá khách quan các công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng. Các công trình được đề nghị xét tặng Giải thưởng và trình Hội đồng cấp Nhà nước gồm 61 công trình, trong đó có 17 công trình xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 44 công trình xét tặng Giải thưởng Nhà nước. Kết quả 16 công trình đã được Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng gồm 9 Giải thưởng Hồ Chí Minh  và 7 Giải thưởng Nhà nước.

Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN sẽ được tổ chức vào tối 15/1, tại Hội trường Bộ Quốc Phòng với sự tham dự của Lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Chính Phủ và lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành tại Trung ương và địa phương có liên quan.

Danh sách công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN lần thứ V

1. Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam.

2. Cụm công trình Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

3. Cụm công trình Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị.

4. Cụm công trình Ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý mạch não bằng điện quang can thiệp nội mạch.

5. Cụm công trình Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác.

6. Cụm công trình Nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện công nghệ thu gom, xử lý, vận chuyển dầu thô trong điều kiện đặc thù của các mỏ liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và các mỏ kết nối trên thềm lục địa Nam Việt Nam.

7. Cụm công trình Ngữ dụng học.

8. Cụm công trình Các bất biến và cấu trúc của vành địa phương và vành phân bậc. 9. Công trình Lịch sử và Văn hóa Việt Nam - Tiếp cận bộ phận.

Danh sách công trình nhận Giải thưởng Nhà nước về KHCN lần thứ V

1. Công trình Nghiên cứu phương án tối ưu để chế tạo, hạ thủy và lắp đặt chân đế siêu trường siêu trọng ở vùng nước sâu hơn 100m phù hợp với điều kiện ở Việt Nam.

2. Công trình Cầu Hàm Luông - QL60, tỉnh Bến Tre.

3. Công trình Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 2 giống lúa mới OM6976 và OM5451 có năng suất và chất lượng cao phục vụ sản xuất và xuất khẩu.

4. Cụm công trình Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó với một số dịch bệnh nguy hiểm.  

5. Công trình Khái luận văn tự học chữ Nôm.

6. Công trình Nghiên cứu cơ bản và định hướng ứng dụng các vật liệu từ liên kim loại đất hiếm - kim loại chuyển tiếp.

7. Cụm công trình Lịch sử tư tưởng Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá