DMCA.com Protection Status

Chủ tịch Quốc hội: Tạo điều kiện tốt nhất cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc

TPO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang đón nhận tín hiệu tốt khi nhiều tập đoàn trong nước và quốc tế đầu tư. Thời gian tới, các cơ quan của Quốc hội sẽ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tháo gỡ, tạo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc.

Sáng nay Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc và dự lễ khánh thành nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart.

Theo đại diện Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc, từ khi thành lập tới nay, Khu CNC Hòa Lạc thu hút được 91 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là khoảng 86.365 tỷ đồng, trong đó có 45 dự án đang hoạt động trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, sản xuất và gia công phần mềm, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa. Ban quản lý Dự án cũng đang trao đổi thu hút một số dự án đầu tư với tổng số vốn dự kiến 26.000 tỷ đồng.

 
khánh thành nhà máy vinsmart - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các vị đại biểu cắt băng khánh thành Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart giai đoạn 1 sáng nay (23/11). 
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá việc thu hút đầu tư các tập đoàn lớn trên thế giới (như Hanwha, Nidec, Nissan Techno) và các tập đoàn lớn trong nước (như Vingroup, FPT, VNPT, Viettel) cho thấy, Khu CNC Hoà Lạc đã định hình và đón nhận những tín hiệu tốt về công tác thu hút đầu tư.

“Tôi biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ, của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, cùng các nhà đầu tư đã có sự hợp tác chặt chẽ để giúp nơi đây trở thành cái nôi ươm mầm cho sự phát triển các dự án công nghệ cao, trở thành điểm đến hấp dẫn và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế”, Chủ tịch Quốc hội nói.

khánh thành nhà máy vinsmart - ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các vị đại biểu chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Viettel và Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc sáng nay 23/11.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Khu CNC Hòa Lạc tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để tạo ra sự bứt phá hơn nữa trong thời gian tới như nghiên cứu xây dựng phương án đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trên thế giới, có kế hoạch tăng cường năng lực phát triển Khu CNC Hòa Lạc về cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Khu CNC Hòa Lạc có kế hoạch phát triển, đầu tư sáng tạo, mở rộng sản xuất, ứng dụng những thành tựu công nghệ tiên tiến, hiện đại đồng thời chủ động, tích cực tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn Việt Nam.

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc có giải pháp thu hút nhân tài, đưa Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn, uy tín và thân thiện với giới khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới. Nơi đây phải trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động và phát triển, Khu CNC cần đề xuất những chính sách mới mang tính đột phá về phát triển khoa học, công nghệ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, với những đề xuất, kiến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giao các cơ quan Quốc hội phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, tháo gỡ, tạo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

khánh thành nhà máy vinsmart - ảnh 3Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart giai đoạn 1 có công suất thiết kế giai đoạn 1 đạt hơn 26 triệu thiết bị/năm.

Cũng trong sáng nay, diễn ra lễ khánh thành Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart giai đoạn 1. Tổ hợp có diện tích gần 14,8 hecta, tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm.

Giai đoạn 1 của Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 4,8 hecta với mặt bằng khu sản xuất là 45.200 m2, quy hoạch thành các phân khu sản xuất bảng mạch điện tử, sản xuất điện thoại cùng hệ thống các phòng nghiên cứu độc lập.

Công suất thiết kế giai đoạn 1 đạt hơn 26 triệu thiết bị/năm, cụ thể điện thoại thông minh ước tính 23 triệu sản phẩm/năm, thiết bị IoT ước tính 1 triệu sản phẩm/năm và thiết bị điện tử thông minh khác ước tính trên 2 triệu sản phẩm/năm.

Cùng với đó Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã kí thỏa thuận hợp tác chiến lược với mục đích thúc đẩy sự phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Khu CNC Hòa Lạc) và đáp ứng nhu cầu đầu tư, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh của Viettel.

Theo thoả thuận hợp tác chiến lược, quý 1/2020, Viettel sẽ khởi công xây dựng dự án Tổ hợp sản xuất công nghiệp CNC trên diện tích 9,1 ha tại Khu CNC Hòa Lạc. Đây sẽ trở thành trung tâm thử nghiệm, sản xuất thiết bị công nghệ cao của Viettel.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng