Chú ý khi lái xe máy trong mưa mù

TPO - Thời tiết mùa xuân miền bắc luôn ẩm ướt với mưa phùn và cả sương mù, khiến tầm nhìn hạn chế và mặt đường trơn trượt, người điều khiển xe máy cần chú ý để tránh gặp phải tai nạn.

Chú ý khi lái xe máy trong mưa mù

Bên cạnh thời tiết lạnh giá vẫn tiếp diễn, khí hậu miền bắc thời điểm này là khá khó chịu, với độ ẩm cao, mưa phùn và sương mù dày đặc vào sáng sớm và chiều tối. Tại các vùng núi cao, hiện tượng sương mù dày đặc khiến tầm nhìn chỉ còn là vài mét và việc di chuyển bằng xe máy là rất khó khăn và nguy hiểm.

Người lái xe trong điều kiện này cần ghi nhớ những bí kíp để có thể giữ an toàn ở mức cao nhất.

Lái xe chậm lại

Tầm nhìn giảm và mặt đường trơn trượt là lý do khiến nếu bạn chạy nhanh, tai nạn rất dễ xảy ra. Mặt đường trơn trượt khiến xe rất dễ mất lái nếu phanh đột ngột và không đúng cách, cùng với quãng đường khi phanh cũng tăng lên nhiều lần. Trong khi tầm nhìn hạn chế khiến bạn không thể quan sát được các phương tiện hay vật cản trên đường từ xa, và không xử lý kịp khi đã tới gần.

Do đó, việc di chuyển chậm lại là cần thiết, hãy giữ khoảng cách xa hơn với các phương tiện đi trước.

Quan sát kỹ hơn

Nếu như điều kiện thông thường bạn chỉ cần đảo mắt là có thể nắm bắt các phương tiện hay vật cản xung quanh mình, thì thời tiết mưa phùn và sương mù cản trở bạn làm điều đó.

Việc quan sát kỹ xung quanh và đi với tốc độ chậm hơn sẽ khiến bạn né được những phương tiện vượt lên mình hay chạy cắt mặt mình, giảm tốc kịp thời và đảm bảo không có va chạm xảy ra.

Giảm tốc sớm hơn

Phanh gấp trong điều kiện đường trơn trượt là tối kỵ, đặc biệt với những tay lái nữ. Vì vậy, hãy quan sát kỹ hơn và giảm ga sớm hơn, ngay khi cảm thấy phương tiện phía trước cũng giảm tốc hoặc chuyển hướng.

Việc giảm tốc sớm hơn giúp bạn có thời gian quan sát, giảm khả năng va chạm và tránh nguy hiểm khi phanh gấp.

Chú ý đường đồi núi

Trong điều kiện đường đồi núi phía bắc, sương mù dày đặc khiến tầm nhìn chỉ còn vài mét, đó là lúc bạn thực sự cần những kỹ năng lái xe tốt nếu không muốn tai nạn hoặc nguy hiểm hơn là lao xuống vực.

Bên cạnh việc đi chậm, giữ khoảng cách, quan sát thật kỹ và giảm tốc sớm hơn, điều kiện đường xá khắc nghiệt hơn và tầm nhìn cực kỳ hạn chế khiến bạn phải có thêm những kỹ năng.

Nếu đi theo đoàn, không được di chuyển theo kiểu nối đuôi, khiến tầm nhìn giảm và dễ xảy ra tai nạn liên hoàn. Hãy di chuyển lệch nhau, với tốc độ đều và tuân theo người dẫn đầu.

Trên đường đồi núi có nhiều xe tải lớn di chuyển với tốc độ rất chậm do chở hàng cồng kềnh. Vượt những xe này là điều phải làm, nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm. Tuyệt đối không vượt phải trên đường đèo núi, cũng không vượt ở những đoạn vào cua, chọn những đoạn đường thẳng và có độ dốc không lớn. Bật đèn xi nhan từ sớm, quan sát xe đi ngược chiều hoặc đèn của xe đi ngược chiều. Tăng ga vượt dứt khoát, sau đó về ngay làn đường của mình.

Sử dụng đèn cốt chiếu gần khi di chuyển trong sương mù, chủ yếu để báo hiệu cho xe ngược chiều. Không sử dụng đèn pha, đèn này sẽ tạo một bức tường sương trước mặt khiến việc quan sát của bạn thật sự khó khăn.

Nếu đèn đỏ phía sau bị hỏng hoặc đèn pha/cốt phía trước gặp trục trặc, tuyệt đối không lái xe đường đồi núi vào thời tiết này. Không có đèn, các phương tiện đi ngược chiều hoặc đi phía sau sẽ không thể quan sát được xe của bạn, và khi quan sát được thì dường như quá muộn vì khoảng cách chỉ còn vài mét.

Nếu dừng xe trên đường, cũng chú ý luôn giữ đèn đuôi và đèn xi nhan để các phương tiện khác nhận biết được xe bạn.

Luôn quan sát vạch sơn giữa đường và căn vào nó để di chuyển, nó sẽ giúp bạn luôn lái xe trên đường hay ít nhất để không trệch đường và lao xuống vực.

Nếu mắt kém, tay lái non hoặc thiếu sự tự tin và kinh nghiệm, hãy đừng ngần ngại tạm dừng hành trình. An toàn luôn là điều quan trọng nhất, đặc biệt là với điều kiện di chuyển khắc nghiệt như mưa phùn, sương mù, đường trơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng