Chưa chuyển thuê bao 11 số về 10 số trong năm 2015

TP - Trả lời báo giới hôm qua (10/1), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, Bộ đang xây dựng lộ trình chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định và chuyển đổi thuê bao di động từ 11 chữ số về 10 chữ số. Dự kiến năm 2015 sẽ tập trung vào quy hoạch mã vùng điện thoại cố định. Sau đó mới chuyển đổi thuê bao di động từ 11 chữ số về 10 chữ số.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng. Ảnh: Như Ý.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng. Ảnh: Như Ý.

Chuyển thuê bao di động từ 11 chữ số về 10 chữ số thế nào?

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho hay, hiện chỉ có gần bảy triệu thuê bao cố định nhưng có tới bảy mã vùng trong khi hơn 138 triệu thuê bao di động chỉ có hai mã mạng. Với quy hoạch mới, chỉ còn một mã vùng điện thoại cố định. Tám mã còn lại gồm sáu đầu mã làm  mã mạng cho mạng di động, một đầu mã làm mã mạng sử dụng cho thuê bao di động là thiết bị và một đầu mã làm mã mạng cho các mạng viễn thông khác như mạng viễn thông cố định vệ tinh, mạng viễn thông dùng riêng, mạng điện thoại Internet và dự phòng.

Thực hiện quy hoạch trên, trước tiên sẽ ưu tiên những việc không có tác động đến nhiều người, nhiều doanh nghiệp như cấp thêm đầu mã cho các nhà cung cấp dịch vụ nội dung. Tiếp đó, năm 2015 tập trung quy hoạch mã vùng điện thoại cố định. Việc quy hoạch theo từng giai đoạn, có vùng làm trước, có vùng làm sau, đảm bảo ít ảnh hưởng nhất đến người dân và doanh nghiệp.

Khi có sự thay đổi sẽ thông báo trước ít nhất 60 ngày cho người dân và doanh nghiệp thông qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc tin nhắn. Thời gian đầu sẽ sử dụng song song cả hai đầu số. Sau đó người dân gọi vào số cũ sẽ có thông báo cần phải quay số mới. Việc thông báo này tự động thực hiện trong một thời gian dài sau đó mới chuyển đổi hoàn toàn.

Sau khi quy hoạch xong mã vùng điện thoại cố định sẽ tiến hành chuyển đổi tất cả các thuê bao di động từ 11 chữ số về 10 chữ số. Khi chuyển đổi, bảy số cuối của thuê bao di động vẫn giữ nguyên, còn mấy số đầu chuyển đổi như thế  nào thì sẽ được thông báo cụ thể sau.

Tiến tới cả nước chung một mã vùng

Thứ trưởng Thắng cho biết, xu hướng chung là từng bước giảm vùng đánh mã xuống. Nhiều người hiện nay không hiểu vì sao phải có mã vùng. Thực ra có thể giảm số vùng hoặc bỏ mã vùng nhưng giá cước cuộc gọi sẽ cao, gây khó khăn cho người nghèo. Việc chia nhỏ thành vùng để người nghèo có thể gọi nội hạt với giá thấp nhất.

Tuy nhiên với giá viễn thông ngày càng giảm, cần quy hoạch để giảm số vùng. Trong tương lại gần chỉ còn 10 vùng (hiện nay là 63 vùng, tương ứng với 63 tỉnh, thành). Ví dụ ở Tây Bắc theo quy hoạch mới Sơn La có mã vùng 212, Lai Châu là 213, Lào Cai  là 214, Điện Biên là 215, Yên Bái 216, Hoà Bình 218. Sau này cả Tây Bắc chung một mã là 20. Tiến tới cả nước chỉ là một mã vùng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng