Chuẩn bị đưa vệ tinh F-1 của Việt Nam lên quỹ đạo

TPO – 9h06 ngày 21-7 (11h06 giờ Nhật Bản), vệ tinh F-1 do phòng Nghiên cứu không gian FSpace, Đại học FPT nghiên cứu, chế tạo, sẽ được phóng lên quỹ đạo.

Chuẩn bị đưa vệ tinh F-1 của Việt Nam lên quỹ đạo

> Vệ tinh do Việt Nam chế tạo vào vũ trụ

Hình minh họa quá trình phóng vệ tinh F-1
Hình minh họa quá trình phóng vệ tinh F-1.

Vệ tinh F1F-1 sẽ được đưa lên lên vũ trụ trên tàu vận tải HTV-3 bằng tên lửa đẩy HII-B từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản.

Cùng chuyến lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) lần này còn có 4 vệ tinh nhỏ khác của Nhật Bản và Mỹ gồm: RAIKO, FITSAT-1, WE WISH và TechEdSat. Các vệ tinh được đặt vào ống phóng J-SSOD trên trên tàu vận tải HTV-3.

Dự kiến sáu ngày sau khi phóng, tàu HTV-3 sẽ tiếp cận và lắp ghép với trạm ISS. Các phi hành gia trên trạm sẽ vận chuyển các vệ tinh nhỏ sang module Kibo.

Sau đó, đến khoảng tháng chín, các vệ tinh nhỏ sẽ được đưa vào khoang điều áp (airlock). Phi hành gia người Nhật Akihiko Hoshide sẽ điều khiển cánh tay robot của module Kibo nắm lấy ống phóng chứa năm vệ tinh đưa ra bên ngoài, hướng xuống phía dưới và thả các vệ tinh nhỏ ra khỏi trạm ISS để bắt đầu nhiệm vụ của mình.

Đây sẽ là lần đầu tiên các vệ tinh nhỏ được thả khỏi trạm ISS bằng cánh tay robot, mở ra con đường mới lên quỹ đạo cho các vệ tinh nhỏ.

Anh Vũ Trọng Thư, Trưởng phòng Nghiên cứu không gian Fspace, Viện nghiên cứu Đại học FPT chia sẻ: “Việc phóng vệ tinh là mốc quan trọng. Tuy nhiên, với chúng tôi, dự án vệ tinh F-1 chỉ thật sự được coi là thành công khi nó được thả ra ngoài không gian trong tháng chín và thu phát được tín hiệu với trung tâm điều khiển tại trạm mặt đất”.

Buổi phóng vệ tinh ngày 21-7 tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản được truyền hình trực tiếp qua Internet từ 8 giờ15 sáng (theo giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 90 phút.

Vệ tinh nhỏ F-1 có kích thước 10x10x10 cm và nặng 1 kg. Vệ tinh do nhóm FSpace bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo từ cuối năm 2008, với mục tiêu là phải "sống" được trong không gian và phát tín hiệu về trạm điều khiển mặt đất, chụp được ảnh độ phân giải thấp (640x480) của Trái đất và tốc độ truyền dữ liệu từ vệ tinh đạt 1.200 bit/giây.

Trên thế giới việc chế tạo vệ tinh đã rất phát triển, đặc biệt trong thời gian 10 năm trở lại đây, xu hướng nghiên cứu chế tạo những vệ tinh cỡ nhỏ (dưới 50kg) đang phát triển rất mạnh.

Ưu điểm của loại vệ tinh cỡ nhỏ là thời gian chế tạo ngắn, chi phí thấp và càng phát huy năng lực khi sử dụng cả một chùm vệ tinh.

Ngoài ra, các vệ tinh nhỏ loại này có thể được thiết kế, chế tạo bởi chính các kỹ sư Việt Nam, ngay trong điều kiện hiện tại của Việt Nam, để đáp ứng những nhu cầu của đất nước.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá