Sự kiện: Smartphone

Chức năng gọi điện của smartphone chỉ quan trọng thứ năm

TPO- Điện thoại di động xuất hiện ban đầu với mục đích là thiết bị đàm thoại, nhưng hiện nay, với thế hệ smartphone, tính năng cơ bản này lại là một trong số thứ được sử dụng ít nhất.

Chức năng gọi điện của smartphone chỉ quan trọng thứ năm

Điều này cũng dễ hiểu khi smartphone ngày càng sở hữu công nghệ mới, có thể thay thế cho một chiếc máy tính cá nhân. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, chức năng cơ bản của điện thoại di động lại bị lu mờ đến thế.

Chủ sở hữu smartphone chỉ sử dụng điện thoại để thực hiện cuộc gọi đúng 12 phút mỗi ngày, nhưng họ dùng nó như công cụ giải trí và cập nhật tin tức tới hơn 2 giờ hằng ngày.

Nhắn tin, một lý do căn bản giải thích vì sao mọi người trở nên nghiện điện thoại di động, nay cũng rơi vào tình cảnh thê thảm chẳng kém khi thế hệ smartphone đang dần chiếm lĩnh. Con số thống kê cho thấy, người dùng chỉ nhắn tin 10 phút mỗi ngày.

Trong bảng thời gian sử dụng smartphone hằng ngày, người dùng ở Anh thường cần đến smartphone để lướt web, kiểm tra mạng xã hội cá nhân, chơi game và nghe nhạc nhiều hơn cả.

Nghiên cứu dựa trên 20.000 người sử dụng smartphone, dưới sự hợp tác của Samsung, cho thấy, họ dành đều đặn 25 phút hằng ngày để lướt mạng Internet. Người dùng điện thoại di động thường mất 17 phút để kiểm tra và cập nhật mạng xã hội như Facebook và Twitter, trong khi thời lượng sử dụng điện thoại để thực hiện cuộc gọi chỉ là 12 phút, nhắn tin 10 phút.

David Johnson, Giám đốc Thiết bị cho mạng O2 của Anh, bình luận về cuộc điều tra này: “Smartphone đang được dùng như một thiết bị giải trí điện tử nhiều hơn là đàm thoại. Nó thay thế cho đồng hồ, camera, sách, thậm chí là laptop”.

“Những công nghệ thông minh ngày càng được cải tiến với những chức năng như máy ảnh, nhật kí, email và mạng xã hội. Các ứng dụng đều tập trung vào nhu cầu giải trí của người dùng. Cho tới hiện tại, một chiếc smartphone cũng có cách dùng đơn giản và không có gì ngạc nhiên khi họ chuyển từ chức năng gọi sang giải trí”.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy, nhiều smartphone đang thay thế vật dụng cá nhân của người dùng như đồng hồ báo thức, đồng hồ đeo tay, máy ảnh, nhật kí hay tivi.

Hiện tại, hơn 54% người dùng đã quyết định từ bỏ đồng hồ báo thức, 46% không dùng đồng hồ đeo tay, và thay vào đó họ chỉ cần smartphone. 39% chuyển từ máy ảnh cá nhân sang smartphone và hơn 25% sử dụng điện thoại di động thay laptop.

Thậm chí, cứ 10 người lại có một người sử dụng smartphone thay thế cho thiết bị chơi game cầm tay, trong khi 6% cho tính năng xem tivi. 6% người sử dụng khác ngừng đọc sách giấy khi ebook xuất hiện với smartphone.

Gia Bảo
Theo DM

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá