Chuyên gia: Ấn tín đào được ở Nghệ An chỉ là đồ lưu niệm

Chuyên gia sưu tầm cổ vật, nhà sử học cho rằng ấn tín người dân đào được ở Nghệ An chỉ là đồ lưu niệm.

Một ấn tín ông Tĩnh mua ở cửa hàng lưu niệm giống với loại người dân đào được.
Một ấn tín ông Tĩnh mua ở cửa hàng lưu niệm giống với loại người dân đào được.

Mới đây, ông Trương Văn Sửu (SN 1961, trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đào được cổ vật nghi là ấn tín của vua chúa.

Theo nhà nghiên cứu Đào Tam Tĩnh, Phó chủ tịch chi hội Di sản và cổ vật Sông Lam (Hội di sản Việt Nam), nhìn qua ảnh và kinh nghiệm sưu tầm đồ cổ nhiều năm nay thì hiện vật mà người dân vừa đào được chỉ là hàng lưu niệm.

Theo ông Tĩnh, tại các địa điểm du lịch của Trung Quốc bán rất nhiều loại ấn tín này. Tùy vào mục đích lưu niệm mà người ta làm ấn tín của thái tử, vua chúa các triều đại Trung Quốc như: Mãn Thanh, Hán, Đường... để bán.

Theo ông Tĩnh, trên thị trường loại ấn tín này có giá từ 500 ngàn - 700 ngàn/ chiếc. Ông cũng đang sở hữu một ấn tín dạng này được mua trong chuyến du lịch Trung Quốc.

Chuyên gia: Ấn tín đào được ở Nghệ An chỉ là đồ lưu niệm - ảnh 1 Hiện vật được người dân tìm thấy khi đào đất.

“Để xác định thật hay giả thì phải có hội đồng thẩm định khoa học. Cần làm nhanh và kỹ vấn đề này để thông tin thật chính xác” - ông Toàn nói. Cùng quan điểm, ông Võ Văn Toàn - Phó chủ tịch chi hội Di sản văn hóa và Cổ vật Sông Lam cho biết, tuy chưa được chứng kiến tận mắt cổ vật nhưng theo tìm hiểu thì có thể đây là hàng lưu niệm được bán trên thị trường.

Một nhà sử học (xin giấu tên) cho biết, loại ấn tín mà người dân đào được có 2 dòng chữ Hán “Cửu Long Kim Tỷ” và “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo” thì đây là loại ấn tín của vua ban cho thái tử đời nhà Mãn Thanh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu các tài liệu sử học Trung Quốc thì đời nhà Mãn Thanh có 24 ấn tín. Cả 24 ấn này vẫn đang được lưu giữ tại Trung Quốc và chưa có thông báo về việc thất lạc.

Chuyên gia: Ấn tín đào được ở Nghệ An chỉ là đồ lưu niệm - ảnh 2 Trên nhiều trang rao bán đồ cổ cũng có loại ấn tín “Cửu Long Kim Tỷ” với giá từ 600.000 đồng – 800.000 đồng. Nguồn: Internet.

Được rao bán tràn lan trên mạng

Trên một số trang mạng rao đồ cổ, loại ấn tín có bề ngoài giống ấn tín ông Trương Văn Sửu đào được bán với giá chỉ từ 600.000 đồng - 800.000 đồng/chiếc.

Anh Trần Mạnh Cường, cán bộ Thư viện tỉnh Nghệ An khẳng định, qua kiểm tra trực tiếp hiện vật thì đây là hàng nhái, không có giá trị lịch sử văn hóa.

Theo ông, tại cuộc trao đổi với người dân khi đoàn kiểm tra trả lời đây là hàng nhái thì người dân phản ứng gay gắt. Do đó, sẽ có cuộc giám định cụ thể.

Ấn tín ông Sửu đào được đang được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Nghệ An để giám định.

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng