Chuyên gia động vật: 'Nên thả trăn đất về tự nhiên'

Chuyên gia khuyên chính quyền nên đưa trăn đất tới lực lượng cứu hộ, hoặc chi cục kiểm lâm để được tư vấn, giúp đỡ thả chúng về rừng.

Con trăn nặng khoảng 40 kg được người dân giải cứu khi bị mặc kẹt trong ngôi mộ tại nghĩa trang. Ảnh: CTV.
Con trăn nặng khoảng 40 kg được người dân giải cứu khi bị mặc kẹt trong ngôi mộ tại nghĩa trang. Ảnh: CTV.

Trước việc chính quyền lúng túng tìm hướng xử lý trăn đất ở nghĩa trang thôn Trai Trang (thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên), nhiều chuyên gia bảo tồn động vật đã có ý kiến. Ông Nguyễn Quảng Trường, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, cho rằng nghĩa trang không phải là môi trường sống thích hợp của trăn. Người dân nên thả loài vật quý hiếm này về rừng. 

"Nhưng trước khi thả, chính quyền cần gửi trăn tới trung tâm cứu hộ hoặc lực lượng kiểm lâm địa phương để xử lý bệnh tật. Sau khi chăm sóc, con trăn không có bệnh tật gì thì mới thả về rừng", ông Trường nói.

Trăn đất không có nọc độc nhưng với khối lượng lớn có thể cuốn rồi siết người hoặc con vật đến chết, vì thế không nên để chúng sống gần khu dân cư. "Trăn có thể cuốn và ăn những con vật có kích thước lớn hơn cơ thể chúng rất nhiều", ông Trường cảnh báo.

Đồng tình quan điểm trên, một chuyên gia khác cho biết, trăn đất thường sống ở rừng thưa, đồi núi thấp nhiều bụi rậm, khô ráo vì thế không nên để chúng sống tiếp ở môi trường nghĩa trang với xung quanh là mương ẩm ướt. Môi trường này rất khó để tiếp tục sinh sản. 

"Mùa này trăn thường ngủ đông, vài tháng mới ăn một lần. Việc nó không ăn chuột, gà hay thịt lợn người dân mang tới là bình thường", chuyên gia nói.

Một vài chuyên gia khác cho rằng có thể đưa trăn đất vào các cơ sở nuôi động vật hoặc bảo tồn động vật, không nhất thiết phải thả vào rừng.

Theo các nhà khoa học, trăn là loài động vật biến nhiệt, thường chui vào hang hốc để giữ ấm hoặc bắt chuột, chứ không mang ý nghĩa tâm linh. Con vật có thể bị xổng chuồng do hoạt động nuôi nhốt hoặc buôn bán động vật hoang dã.

Trăn đất tên khoa học là Python molurus, đầu dài, nhỏ, màu nâu xám. Trên đầu có hoa văn hình mũi mác đi từ cổ, mũi nhọn hướng về mõm. Trên lưng có màu xám hay vàng nhạt, có một dãy những vết lớn dài, màu nâu đỏ viền đen. Trăn đất có tên trong sách đỏ, thuộc nhóm 2B - nhóm loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm cần hạn chế khai thác và sử dụng với mục đích thương mại.

Trước đó ngày 25/1, người dân thị trấn Yên Mỹ phát hiện trăn đang cố chui vào ngôi mộ tại nghĩa trang thôn Trai Trang và bị mắc kẹt do phần thân quá lớn. Con trăn đất dài 3,6 m, nặng khoảng 40 kg sau đó được giải cứu và đưa về chăm sóc 4 ngày tại nhà tang lễ nằm trong khuôn viên nghĩa trang, rồi thả ra môi trường.

Đây không phải lần đầu tiên trăn xuất hiện ở khu vực này. Từ năm 2012 trăn liên tục giáp mặt người, gồm cả con trưởng thành nặng trên 40 kg và trăn nhỏ. Chính quyền lý giải việc phóng sinh trăn, rắn từ nhiều năm trước là nguyên nhân khiến khu vực đồng bằng, rất gần dân cư này tồn tại nhiều loài động vật hoang dã kích cỡ lớn đến vậy.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng