Chuyên gia kiến trúc nói về thảm họa lũ khiến 13 người thiệt mạng

TPO - “Chính con người đã tiếp tay cho thảm hoạ xảy ra. Nên không thể đổ cho thiên nhiên.”- ông Nguyễn Văn Lộc- Hội trưởng Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hoà nói về vụ lũ quét khiến nhiều người thiệt mạng

Tang thương tại xã Phước Đồng, Tp Nha Trang sau cơn lũ.
Tang thương tại xã Phước Đồng, Tp Nha Trang sau cơn lũ.
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đến sáng 19/11, vụ mưa lũ, sạt lở ở TP Nha Trang đã làm 13 người chết, 11 người bị thương, 5 người mất tích; 43 căn nhà bị sập, hư hỏng...
Nhận định về thảm họa lũ vừa qua, KTS Nguyễn Văn Lộc cho rằng, thành phố Nha Trang như là một thung lũng, bốn bề được bao bọc bởi các dãy núi cao, mặt trước hướng ra biển. Đây cũng là một vị thế đẹp kích thích mắt nhìn của các nhà đầu tư.
Ngày càng nhiều dự án đổ xô nhau mọc trên các tầng cao của núi, triền đồi. Dự án nào cũng muốn “tranh giành” tận hưởng cảnh quan thiên nhiên. Chính điều này đã khiến thiên nhiên có những biến chuyển, mất liên kết ổn định bề mặt trái đất.

Theo ông Lộc, chỉ riêng trên đỉnh núi Cô Tiên đã ùn tắc 15-20 dự án lớn bé mọc đan xen nhau. Thậm chí dự án của các nhà đầu tư khác nhau còn không phân định nổi ranh giới, vô cùng lộn xộn. Cả khu rừng phòng hộ cũng không thoát khỏi lưỡi cày của hàng chục máy xúc công trình. 

Ông Lộc cho rằng, việc xây dựng trên đỉnh núi hoàn toàn có thể an toàn. Tuy nhiên nếu làm đúng thì kinh phí sẽ rất lớn. Trong khi đối với các nhà đầu tư, mong muốn bỏ ít ăn nhiều là điều không hề lạ.

Các dự án mọc lên trên nóc thành phố như nấm, đất rừng bị xắn ra làm đường khiến thành phố không còn khả năng chống đỡ với thiên tai.

Sau trận mưa lớn hôm 18/11, nhiều nơi ở Nha Trang ngập sâu, có nơi gần một mét. Tại khu phố Tây, Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương, Trần Quang Khải..., và các đường nội ô thành phố, du khách bì bõm lội nước, nhiều xe chết máy. Một số nơi người dân phải tháo nắp cống, nhưng nước không thể thoát kịp.

Các xã vùng trũng như Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phương chìm trong biển nước. Riêng khu vực Đồng Muối (phường Phước Long), nước tràn vào nhà hơn mét khiến người dân phải sơ tán.

Một cán bộ Phòng Quản lý đô thị Nha Trang cho hay, việc xây dựng ở Nha Trang diễn ra nhanh, nhiều khu đô thị mọc lên nhưng hệ thống giao thông, cống thoát nước chưa được chỉnh trang. Khi mưa lớn trong thời gian ngắn khiến nước không thoát kịp gây ngập.

Thiên tai tại Nha Trang: Thảm hoạ đã được cảnh báo - ảnh 1

Lũ kinh hoàng ở Khánh Hòa: Tóe máu vần đá tảng, bới đất tìm người

Mưa, lũ, đá lở khiến 13 người chết và 4 người mất tích ở Khánh Hòa. Công cuộc giải cứu và tìm kiếm người mất tích đều thực hiện bằng tay không do địa hình khá phức tạp.

Thiên tai tại Nha Trang: Thảm hoạ đã được cảnh báo - ảnh 2

ĐỒ HỌA: Hậu quả kinh hoàng của mưa lũ tại Nha Trang

Đợt mưa lớn kéo dài từ tối 17 đến sáng 18/11 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở địa phương này.

Thiên tai tại Nha Trang: Thảm hoạ đã được cảnh báo - ảnh 3

Tang thương sau trận lũ bất thường ở Nha Trang

Theo báo cáo của Ban Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB - TKCN) Nha Trang, con số thống kê đến ngày 19/11 đã là 14 người chết, 2 người mất tích, 11 người bị thương.

Thiên tai tại Nha Trang: Thảm hoạ đã được cảnh báo - ảnh 4

Vì sao mưa lũ gây thiệt hại nặng nề ở Nha Trang?

Mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn tại Nha Trang cùng địa hình dốc làm cho lũ quét, sạt lở đất xảy ra liên tiếp. Trong khi đó, chưa thể dự báo lũ quét, sạt lở đất mà chỉ có thể cảnh báo trước 3-6 giờ với độ chắc chắn không cao cũng như khó chi tiết được đến quy mô phường, xã.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng