Chuyện ly kỳ về xác tàu đắm chở nhiều bảo kiếm từ thế kỷ 17

Tháng 7/2011, nhóm chuyên gia khảo cổ học phát hiện xác tàu Nuestra Señora de Encarnación đắm ở độ sâu 12m, ngoài khơi Panama. Sau khi nghiên cứu, họ đã khám phá câu chuyện lịch sử về con tàu này.

Chuyện ly kỳ về xác tàu đắm chở nhiều bảo kiếm từ thế kỷ 17
Chuyện ly kỳ về xác tàu đắm chở nhiều bảo kiếm từ thế kỷ 17 - ảnh 1 Tàu chở hàng của Tây Ban Nha có tên Nuestra Señora de Encarnación, được thiết kế và lắp đặt ở Veracruz, Mexico. Nó là phương tiện thuộc hạm đội Firme, một trong những nguồn đem lại lợi nhuận kinh tế cho Tây Ban Nha trong thế kỷ 17. Năm 1681, tàu bị nhấn chìm trong một cơn bão lớn.
Chuyện ly kỳ về xác tàu đắm chở nhiều bảo kiếm từ thế kỷ 17 - ảnh 2 Fritz Hanselmann, chuyên gia khảo cổ học dưới nước của Đại học Texas, Mỹ, cho biết họ tình cờ phát hiện con tàu này khi tìm kiếm dấu vết của phương tiện từng chở tay cướp biển khét tiếng Henry Morgan.
Chuyện ly kỳ về xác tàu đắm chở nhiều bảo kiếm từ thế kỷ 17 - ảnh 3 Họ sử dụng cảm biến và phát hiện dấu hiệu của kim loại trước cửa sông Chagres. Một nhóm thợ lặn được cử xuống tìm kiếm, xác định vị trí của con tàu cùng hàng hóa. Con tàu 334 tuổi được bảo quản tốt vì nằm dưới lớp cát bùn dày gần một mét.
Chuyện ly kỳ về xác tàu đắm chở nhiều bảo kiếm từ thế kỷ 17 - ảnh 4 Nhóm chuyên gia tìm thấy trên tàu 100 chiếc hộp, đựng kiếm, lưỡi kiếm, kéo, đinh, ngoài ra còn có đồ gốm, thùng gỗ và các con dấu bằng chì. Khoảng 20 hiện vật được khôi phục từ con tàu trong các đợt lặn năm 2012 và 2014.
Chuyện ly kỳ về xác tàu đắm chở nhiều bảo kiếm từ thế kỷ 17 - ảnh 5 Encarnación là một trong 16 xác tàu Tây Ban Nha được tìm thấy ở châu Mỹ, nhưng hầu hết các phương tiện này đều đã bị cướp phá và hư hỏng nặng nề do vi khuẩn hay sinh vật ăn gỗ.
Chuyện ly kỳ về xác tàu đắm chở nhiều bảo kiếm từ thế kỷ 17 - ảnh 6 Một lưỡi kiếm được tìm thấy trên tàu Encarnación.
Chuyện ly kỳ về xác tàu đắm chở nhiều bảo kiếm từ thế kỷ 17 - ảnh 7 Các con dấu niêm phong hàng hóa được tìm thấy trên tàu.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá