Chuyển nhượng tên miền .vn: Chờ hướng dẫn từ Bộ Tài chính

TPO - Chỉ còn ít ngày nữa là đến thời điểm Thông tư 16/2016/TT-BTTTT có hiệu lực. Cộng đồng đang mong đợi hướng dẫn chi tiết từ Bộ Tài chính về việc nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.vn” để có thể hoàn tất thực hiện nhu cầu chính đáng này một cách hợp pháp.

Theo Trung tâm internet Việt nam (VNNIC), Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) thực tế nhiều tổ chức, cá nhân đã đăng ký, nắm giữ hàng ngàn tên miền mong muốn thực hiện hoạt động kinh doanh hoặc chủ thể đã đăng ký nay không còn nhu cầu sử dụng, muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền của mình cho người khác nhưng do vướng phải cơ chế pháp lý chưa đầy đủ nên chưa thể thực hiện được việc trao đổi chuyển nhượng. Trong khi những người đang có có nhu cầu sử dụng hoặc muốn mua lại nhưng không có cơ hội để có được tên miền đang có nhu cầu sử dụng.

Hiện đang diễn ra các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền, song do chưa có các quy định, hướng dẫn chính thức về chuyển nhượng, các bên tham gia quá trình chuyển nhượng đang thực hiện theo các phương thức không chính thức như thỏa thuận một bên hoàn trả, một bên đăng ký lại tên miền. Điều đó đến tình trạng chuyển nhượng “chui” đầy rủi ro và thất thu thuế của nhà nước.

Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT của Bộ TTTT ra đời hướng dẫn chi tiết về thủ tục, hồ sơ khi thực hiện hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá và có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2016 được kỳ vọng sẽ là động lực làm sôi động thị trường, nâng cao giá trị của tên miền “.vn”; là nhân tố tác động và thúc đẩy tên miền “.vn” phát triển,

Tuy nhiên, theo VNNIC các nội dung của Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT mới chỉ là hướng dẫn cách thức hoàn thiện thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.vn” nhưng một nội dung quan trọng khác là việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng là một điều kiện bắt buộc mà các bên chuyển nhượng phải hoàn tất trước khi chuyển giao quyền sử dụng tên miền vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Chính vì vậy, người dân và doanh nghiệp đang chờ Bộ Tài chính có hướng dẫn về thuế để các giao dịch chuyển nhượng tên miền được thực hiện hợp pháp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá