Cisco công bố nền tảng cấp độ trung tâm dữ liệu Nexus 7000 series

Cisco® công bố Cisco Nexus Series nhằm đáp ứng những nhu cầu của khách hàng về các trung tâm dữ liệu phục vụ các nhiệm vụ thiết yếu trong doanh nghiệp thế hệ mới.

Với việc chuyển đổi trung tâm dữ liệu sang một mô hình tập trung nhiều hơn vào các dịch vụ, hệ thống mạng đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp các tài nguyên CNTT ảo và mở rộng khối lượng tải.

Cisco Nexus 7000 Series được thiết kế với sự tập trung vào môi trường này nhằm mang lại một chương mới về cơ sở hạ tầng trong tầm nhìn về trung tâm dữ liệu 3.0 của Cisco.

Nền tảng trung tâm dữ liệu mới với những đột phá về cả phần cứng lẫn phần mềm, bao gồm: 

• Cisco Nexus 7000 Series, nền tảng chuyển mạch cấp độ trung tâm dữ liệu hàng đầu kết hợp các khả năng Ethernet, IP, và lưu trữ trên một kết cấu mạng hợp nhất

• Kiến trúc Cisco Trusted Security (TrustSec)

• Một hệ điều hành tiên tiến, Cisco Nexus Operating System (NX-OS), và Cisco Data Center Network Manager

Giới thiệu Nexus 7000 Series: Phát triển phục vụ các trung tâm dữ liệu

Cisco Nexus 7000 Series là thành viên hàng đầu của họ sản phẩm Cisco Nexus, sản phẩm đầu tiên của các sản phẩm chuyển mạch trong một cấp độ trung tâm dữ liệu mới.

Nexus 7000 là một nền tảng thành phần có khả năng mở rộng cao mang lại khả năng chuyển mạch lên tới 15 terabits một giây trong một chassis đơn nhất, hỗ trợ tới 512 cổng 10Gbps và tương lai sẽ hỗ trợ các giao tiếp 40 và 100 Gbps.

Kiến trúc fabric hợp nhất gồm các khả năng Ethernet và lưu trữ trong một nền tảng đơn nhất, được thiết kế nhằm mang lại cho các hệ thống máy chủ khả năng truy cập tới tất cả các tài nguyên mạng và lưu trữ.

Điều này cho phép mang lại khả năng tổng hợp và ảo hóa trung tâm dữ liệu. Các thành phần chủ đạo của kiến trúc fabric hợp nhất bao gồm các giao diện I/O hơn nhất và khả năng hỗ trợ Fibre Channel qua mạng Ethernet  sẽ được phát triển trong tương lai.

Nexus 7000 được thiết kế đặc biệt cho trung tâm dữ liệu với khả năng lưu thông luồng khí được tăng cường, khả năng quản lý cáp tích hợp và một kiến trúc nền tảng có khả năng phục hồi cao.

Dữ liệu được phân bổ đầy đủ và, khi kết hợp với hệ điều hành Cisco NX-OS, được thiết kế nhằm cho phép mang lại khả năng nâng cấp nhưng không gây gián đoạn dịch vụ trên các hệ thống.

Điều này mang lại một thiết kế hệ thống mạnh mẽ giúp giảm các tác vụ hành chính và đơn giản hóa các hoạt động của hệ thống.

Một kiến trúc fabric hợp nhất độc đáo 

Xây dựng các trung tâm dữ liệu trên một hệ thống fabric hợp nhất sẽ loại bỏ nhu cầu về lưu trữ song song và các hệ thống mạng tính toán, giảm số lượng các giao diện máy chủ và giảm mạnh mẽ cơ sở hạ tầng cáp và chuyển mạch.

Một hệ thống fabric hợp nhất còn cho phép các khách hàng chuyển dịch tới các form factor máy chủ có mật độ cao hơn, nâng cao khối lượng tải CNTT của mỗi trung tâm dữ liệu.

Kết hợp với khả năng ảo hóa, công nghệ mới này sẽ giúp các khách hàng xây dựng các trung tâm dữ liệu bền vững và hiệu quả hơn, tối đa hóa khối lượng tải CNTT cho mỗi hệ thống và tiết kiệm điện năng hơn mức mà hệ thống mạng thường tiêu tốn.

Kiến trúc Nexus 7000 được thiết kế quanh khả năng fabric hợp nhất toàn diện về khả năng chuyển tiếp đồng thời lưu trữ, Ethernet và lưu lượng IP.

Hệ thống fabric này mở rộng hiệu suất hoạt động với mỗi module fabric và được phân vùng logic cho các lưu lượng unicast và multicast hiệu quả, biến hệ thống trở nên phù hợp lý tưởng cho các video dữ liệu trên thị trường cũng như những ứng dụng cộng tác.

 Microsoft hiện đang triển khai thử nghiệm chặt chẽ Nexus 7000 Series cho khả năng bảo mật, quản lý và hiệu suất hoạt động trong một môi trường lab.

Được tiếp sức mạnh bởi một hệ điều hành tiên tiến: NX-OS

Trung tâm của Nexus 7000 Series là phần mềm hệ điều hành NX-OS, được phát triển nhằm tối đa hóa khả năng của trung tâm dữ liệu và để tổng hợp các mạng phân bổ.

NX-OS kết hợp những khả năng tốt nhất của Cisco về SAN-OS, chuyển mạch Layer 2, các giao thức định tuyến Layer 3 và các khả năng ảo hóa tiên tiến vào trong một hệ điều hành có độ tin cậy cao với giao diện Cisco IOS ® quen thuộc.

NX-OS có rất nhiều những tính năng đột phá, bao gồm: Nâng cấp không gây gián đoạn dịch vụ; Các giao tiếp thiết bị ảo; Các hoạt động vận hành hệ thống hoàn hảo; Các giao diện XML để truy cập các thông tin của thiết bị chuyển mạch hay bất cứ lệnh điều khiển nào

NX-OS mang lại khả năng nâng cấp hệ thống mà không gây gián đoạn dịch vụ nhằm tối đa hóa thời gian hoạt động của hệ thống đồng thời các khả năng tự chuẩn đoán sẽ liên tục theo dõi từng thành phần phần mềm trong hệ điều hành.

Nếu có một lỗi nào được phát hiện, các chính sách của NX-OS cho phép chu trình ổn định khởi động lại mà không gây gián đoạn dịch vụ. Thiết kế thành phần này mang lại khả năng ngăn chặn lỗi và tự động khắc phục để các chu trình có thể được khởi động, ngừng và nâng cấp từ xa mà không cần có sự can thiệp của con người.

Các khả năng ảo hóa đột phá như giao tiếp thiết bị ảo cho phép hệ thống được phân vùng thành nhiều thiết bị logic, mỗi thiết bị với các chu trình của mình và giao diện dòng lệnh chạy độc lập với thiết bị khác.

Hệ thống có thể được sử dụng để host các nhà  cung cấp dịch vụ và các mô hình hành chính doanh nghiệp phức tạp, chia sẻ bởi nhiều nhà quản trị khác nhau cùng một luc, mỗi nhà quản trị với môi trường chuyển mạch của riêng mình.

Bảo mật trung tâm dữ liệu với Cisco Trusted Security

Nexus 7000 Series là nền tảng đầu tiên đưa ra Cisco Trusted Security, một kiến trúc mới được giới thiệu tháng trước nhằm tích hợp khả năng bảo mật dựa theo nhiệm vụ và danh tính trên toàn trung tâm dữ liệu (thông cáo báo chí được đăng tại http://newsroom.cisco.com/dlls/2007/prod_120507.html).

Cisco TrustSec tuân thủ các phân nhánh lưu lượng tin cậy mà không đòi hỏi các mô hình đánh địa chỉ phức tạp và các danh sách quản lý truy cập khó quản lý.

Điều này cho phép mang lại khả năng di động máy ảo trên toàn bộ trung tâm dữ liệu đồng thời giúp đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu với việc triển khai mã hóa AES-128 tốc độ cao trên mỗi cổng của Nexus 7000.

Trung tâm thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore của Ủy ban An ninh Hạt nhân Quốc gia đã đánh giá hệ thống chuyển mạch trong trung tâm dữ liệu của Cisco mới này cho các hệ thống điện toán hiệu suất hoạt động cao mà các nhà khoa học sử dụng cho công tác nghiên cứu an ninh quốc gia.

Các ứng dụng như nghiên cứu về năng lượng tổng hợp, mô hình khí hậu và mô phỏng các hiện tượng vật lý khác, có thể được hưởng lợi mạnh mẽ từ việc nâng cao băng thông của hệ thống mạng cho việc luân chuyển dữ liệu giữa các hệ thống file và hệ thống lưu trữ song song.  

Đơn giản hóa hoạt động mạng của trung tâm dữ liệu: Cisco Data Center Network Manager

Hỗ trợ Cisco Nexus 7000 Series, Cisco Data Center Network Manager (DCNM) mang lại khả năng trực quan trên toàn bộ hệ thống mạng trung tâm dữ liệu.

Được xây dựng trên nền tảng Cisco Fabric Manager dành cho các hệ thống mạng lưu trữ, DCNM mang lại khả năng khám phá và quản lý trực quan nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và khả năng nhận biết của hệ thống.

Các giao diện quản lý của Nexus 7000 hoàn toàn tương thích với Cisco VFrame Data Center, một nền tảng tổng hợp sử dụng tính thông minh của hệ thống mạng để tổng hợp các tài nguyên lại với nhau như là các dịch vụ ảo hóa. VFrame Data Center sẽ là một động cơ hỗ trợ chính cho khả năng tổng hợp dịch vụ trên nền tảng Nexus.

Giá cả và khả năng cung cấp  

Nexus 7000 Series bắt đầu với giá 75,000 USD, có thể đặt hàng trên toàn cầu ngay bây giờ, và dự kiến sẽ được cung cấp rộng rãi trong quý 2 của năm 2008. Cisco Capital SM đang cung cấp hỗ trợ tài chính cho các giải pháp trung tâm dữ liệu trên toàn cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá