CLIP: Xuống lòng đất sâu xem robot khổng lồ khoan hầm Metro

TPO - Robot TBM có tổng chiều dài 70m và nặng 300 tấn, trong đó đầu máy khoan chính dài 12,5m, phần còn lại là buồng máy, buồng điều khiển, buồng cung cấp vữa xi măng... sẽ được dùng để khoan hầm khổng lồ ở TPHCM.

CLIP: Xuống lòng đất sâu xem robot khổng lồ khoan hầm Metro

Tuyến metro số 1 là tuyến metro đầu tiên ở TPHCM đào đường hầm lớn nhất Việt Nam khi có đường kính 6.79m. Tại nhà ga Ba Son sẽ được lắp đặt robot TBM đào hầm với chiều dài 781m kết nối từ nhà ga Ba Son về Nhà hát TPHCM.

Robot TBM được sản xuất từ Nhật Bản và chuyển về Việt Nam vào tháng 1/2017. Dự kiến con robot TBM này sẽ khoan 12m đường hầm/ngày, sau khi khoan được 1.2m sẽ lắp đặt 6 tấm bê tông làm vách hầm xong mới khoan tiếp.

Player Loading...

Robot TBM sẽ khoan một đường hầm từ nhà ga Ba Son về đến Nhà hát TPHCM, sau đó sẽ khoan tiếp đường hầm thứ hai. Kỹ sư Hoàng Anh Thứ  (nhà thầu liên danh Shimizu Meada) cho biết, đến ngày 19/5 này, robot TBM sẽ chính thức khoan hầm.

“Đột kích” nơi lắp ráp robot đào hầm khổng lồ ở TPHCM

Tất bật, hối hả là những gì đang diễn ra dưới lòng đất giữa trung tâm Sài Gòn trong những ngày này, hàng trăm kỹ sư, công nhân khẩn trương lắp ráp các bộ phận của robot TBM chuẩn bị đào hầm thông hai nhà ga.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng