Có hay không âm mưu chính trị đằng sau cái chết của vua Bỉ?

TPO - Cái chết của Vua Albert I (Bỉ) năm 1934 vốn được khẳng định là một tai nạn leo núi. Tuy nhiên, có nhiều giả thuyết cho rằng Vua Albert đã bị giết ở một nơi khác và tuyên bố tử vong do leo núi được đưa ra chỉ nhằm che giấu một âm mưu chính trị.

Vua Albert I
Vua Albert I

Cho dù Vua Albert I (Bỉ) đã qua đời cách đây 82 năm, tuy nhiên lời tuyên bố chính thức về nguyên nhân cái chết của ông vẫn đang bị không ít người hoài nghi.

Cụ thể, vào ngày 17/2/1934, Vua Albert I – vị vua thứ 3 của Bỉ đã được phát hiện tử vong dưới chân núi Marche les Dames (vùng Ardennes, Bỉ). Nguyên nhân khiến Vua Albert I tử vong được cho là do ông trượt chân ngã khi đang leo núi. 

Tuy nhiên vào thời điểm nhà vua qua đời, tại hiện trường không có bất kì một nhân chứng nào. Các vật chứng liên quan đến cái chết của nhà vua, ví dụ như lá cây dính máu... đã được người dân sống xung quanh tích cực thu thập trong 2 ngày 17 và 18/2/1934.

Albert I vốn nổi tiếng khắp thế giới vì vai trò của ông trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Ông từng chỉ huy một đội quân gồm 28 sư đoàn của quân đội Anh, Bỉ, Pháp đánh thắng quân đội đế quốc Đức. Do vậy, cái chết của ông được nhiều người cho là có liên quan tới yếu tố chính trị, thay vì chỉ đơn thuần là trượt chân ngã xuống núi.

Một giả thiết khác về cái chết của Vua Albert I đã được đưa ra. Theo giả thiết này, có thể nhà vua đã bị thủ tiêu ở một nơi khác, sau đó xác ông được đưa về đặt dưới chân núi Marche les Dames. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cụ thể được đưa ra nhằm chứng minh cho giả thiết này.

Nhà báo Reinout Goddyn – người làm việc cho chương trình truyền hình có tên “Hoàng gia” đã mua một trong số các vật chứng liên quan đến cái chết của Vua Albert I – những chiếc lá cây nhuốm máu – để mang đi xét nghiệm nhằm tìm ra sự thật. Vào năm 2014, giáo sư Dieter Deforce thuộc Đại học Gent đã xác nhận rằng những vết máu bám trên lá cây chắc chắn là máu người.

Có hay không âm mưu chính trị đằng sau cái chết của vua Bỉ? - ảnh 1 Những chiếc lá dính máu được cho là của Vua Albert I.
Nhà di truyền học Maarten Larmuseau và các đồng nghiệp của mình từ KU Leuven (Đại học Leuven, Bỉ) đã tiếp tục điều tra và tìm thấy hai người thân còn sống của Vua Albert I. 

Những người này đã đồng ý làm xét nghiệm DNA với vết máu thu được từ các vật chứng. Kết quả cho thấy máu dính trên các vật chứng thực sự là máu của nhà vua xấu số. Như vậy, toàn bộ những giả thuyết liên quan đến mưu đồ chính trị đằng sau cái chết của Vua Albert I đã bị bác bỏ.  

Theo Science News Line

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá