Cơ hội cho Mobifone

Khi thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn VNPT xong, chắc chắn thị trường viễn thông Việt Nam sẽ có những đột phá mới. Tiến trình cổ phần hoá MobiFone sẽ sớm được diễn ra.

Các chuyên gia cho rằng, cổ phần hóa MobiFone là lựa chọn tốt nhất
Các chuyên gia cho rằng, cổ phần hóa MobiFone là lựa chọn tốt nhất

Tách MobiFone khỏi VNPT là tốt nhất

Dù chưa công bố công khai chính thống bằng văn bản, nhưng thông tin trên vừa được Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son “hé mở” trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Như vậy, hướng đi tách MobiFone ra khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và thực hiện cổ phần hóa mạng di động này là khá rõ ràng.

Được biết, trong tờ trình gửi Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, tách MobiFone khỏi VNPT là phương án tốt nhất và cũng là phương án được lựa chọn. Bởi vì nhà mạng này có nhiều kinh nghiệm tổ chức kinh doanh, là thương hiệu mạnh trong làng viễn thông Việt Nam và khu vực. Nếu cổ phần hoá, MobiFone cũng là thương hiệu có giá trị nhất, hấp dẫn các nhà đầu tư trong các công ty thành viên của VNPT.

Trong khi đó, nếu cổ phần hóa VinaPhone, sẽ có nhiều khó khăn trong việc định giá doanh nghiệp. Bởi đây là doanh nghiệp hạch toán phụ thuộc, tài sản vốn có nhiều đan xen cùng hệ thống VNPT địa phương. Bên cạnh đó, VinaPhone cũng chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm hoạt động kinh doanh độc lập, chưa từng quản lý một mạng thông tin di động hoàn chỉnh, toàn bộ hệ thống bán hàng, cung cấp dịch vụ cũng dựa vào lực lượng và cơ sở vật chất của các VNPT tỉnh, thành phố.

Còn theo dự thảo lần cuối Đề án Tái cơ cấu Tập đoàn VNPT đã đề xuất phương án tách MobiFone khỏi VNPT, nhập về Bộ Thông tin và Truyền thông và trở thành Tổng Cty Viễn thông MobiFone. Cụ thể, quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại MobiFone sẽ được điều chuyển từ VNPT về Bộ Thông tin và Truyền thông; tổ chức lại thành Tổng Cty Viễn thông MobiFone và thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đồng thời, MobiFone sẽ gánh nhiệm vụ tiếp quản hệ thống vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2 và Cty Tài chính Bưu điện - ba đơn vị thua lỗ lớn nhất của VNPT tại thời điểm này. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp mà VNPT tham gia góp vốn cũng sẽ được chuyển về MobiFone để thực hiện thoái vốn theo quy định của pháp luật. Một số doanh nghiệp trong số này là SACOM, SPT, Vinacap, VNPT Epay, Nhiệt điện Dầu khí Nhơn Trạch 2…

 

“Một thị trường viễn thông tốt nhất thì chỉ cần một doanh nghiệp của nhà nước. Các doanh nghiệp khác thì Nhà nước chỉ cần có cổ phần hoặc tư nhân là chính. Lúc đấy thị trường mới cạnh tranh lành mạnh, mới đua nhau về năng suất, năng lực thực sự”.

TS Mai Liêm Trực

VNPT sẽ tái cấu trúc một số đơn vị thành viên thành các tổng công ty quản lý 3 lĩnh vực chính là hạ tầng mạng, dịch vụ viễn thông và truyền thông. Đó là Tổng Cty Hạ tầng mạng (VNPT-NET) quản lý hạ tầng mạng viễn thông của VNPT; Tổng Cty Dịch vụ viễn thông (VNPT-Vinaphone) thực hiện chức năng quản lý, điều hành kinh doanh dịch vụ viễn thông thống nhất trong toàn tập đoàn VNPT và Tổng Cty Truyền thông (VNPT-Media) thực hiện chức năng kinh doanh các dịch vụ công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện và các dịch vụ giá trị gia tăng.

 

Mới đây, tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2014 của MobiFone, ông Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhấn mạnh, việc tách MobiFone ra khỏi VNPT là để đảm bảo doanh nghiệp có đủ sức cạnh tranh với VNPT và Viettel, đồng thời cũng là thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa MobiFone. Khi cổ phần hóa MobiFone, nhà nước sẽ nắm 75%, còn lại sẽ kêu gọi đầu tư, kể cả đầu tư nước ngoài.

“Cho con ra ăn riêng” mới tốt

Mới đây, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết: Việc tái cơ cấu Tập đoàn VNPT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm tổ chức thực hiện thắng lợi quá trình cổ phần hóa DNNN theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, sau nhiều bước tiếp thu, chỉnh sửa, đề án đã hoàn thiện, trình Thủ tướng phê duyệt.

“Khi thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn VNPT xong, chắc chắn thị trường viễn thông Việt Nam sẽ có những đột phá mới. Tiến trình cổ phần hoá Mobifone sẽ sớm được diễn ra (theo Quyết định số 528/QĐ-TTg ngày 14/6/2005), cũng như yêu cầu có tính tiên quyết về cổ phần hoá DNNN thể hiện trong Thông điệp đầu năm của Thủ tướng. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp viễn thông sẽ lớn mạnh, hoạt động hiệu quả hơn, đóng góp tích cực vào tiến trình tái cơ cấu DNNN, góp phần đem lại hiệu quả và lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp, cho đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

TS Mai Liêm Trực, trong lần trao đổi với PV Tiền Phong gần đây về chuyện tái cơ cấu VNPT, cho rằng: Lựa chọn tốt nhất là cổ phần hóa MobiFone. Trước đây, Chính phủ đã có chủ trương cổ phần hóa MobiFone, nhưng do VNPT “chậm chạp” nên giờ vẫn chưa thực hiện được.

Theo ông Trực, nếu chỉ có ba doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thì chưa phải là một thị trường cạnh tranh lành mạnh. Việc này giống như bố mẹ cho ba đứa con ra ăn riêng, tự cạnh tranh với nhau, còn chủ sở hữu thì đều của nhà nước.

Viễn thông Việt Nam muốn phát triển thì phải cổ phần hóa. Nếu bức tranh thị trường viễn thông trong tương lai có 4 doanh nghiệp lớn, ví dụ Viettel là doanh nghiệp liên quan đến an ninh quốc phòng thì nên để 100% Nhà nước; các doanh nghiệp còn lại cổ phần hóa và những doanh nghiệp nào quan trọng Nhà nước chiếm 51% cổ phần.

Ông Trực cũng khuyến nghị Chính phủ và Bộ TT&TT phải vững tay sắp xếp lại (các doanh nghiệp viễn thông) để các doanh nghiệp và thị trường viễn thông vẫn phát triển tốt trong 10 năm tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá