Cồn cát khổng lồ biển Cửa Đại liên tục biến đổi phức tạp

TPO - Tốc độ bồi, xói tại cồn cát Cửa Đại diễn biến rất nhanh, phức tạp. Mỗi tuần có thể bồi, xói 30-50m. Hiện chưa thể nhận định được quy luật phát triển của cồn cát cũng như mối tương quan với diễn biến bờ biển Cửa Đại.

Cồn cát khổng lồ biển Cửa Đại liên tục biến đổi phức tạp

Ngày 13/5, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN & PT NT) cho biết, đơn vị này vừa triển khai khảo sát lần 5 cồn cát khu vực biển Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam.

Diễn tiến mới vụ cồn cát Cửa Đại - ảnh 1 diễn tiến Cồn cát từ ngày 12/4 đến ngày 10/5. ảnh Tổng Cục PCTT

Qua 5 lần khảo sát, quan trắc hình dạng phần nổi của Cồn cát cho thấy, tốc độ bồi, xói tại các Cột mốc diễn biến rất nhanh (mỗi tuần có thể bồi xói 30-50m), phức tạp (độ cao và khoảng cách đến mép nước của mỗi cọc biến đổi lớn, liên tục) và chưa thể nhận định được quy luật phát triển của Cồn cát này cũng như mối tương quan với diễn biến bờ biển cửa Đại (trong thời gian qua, bãi biển cửa Đại có xu hướng đang tiếp tục bồi).

Diễn tiến mới vụ cồn cát Cửa Đại - ảnh 2  

Theo đơn vị này, để có đầy đủ cơ sở khoa học đưa ra những nhận định về diễn biến của khu vực này, bên cạnh việc quan trắc sự thay đổi hình học của Cồn cát, cần thiết phải tiến hành đo đạc bổ sung các yếu tố thủy động lực: mực nước; sóng và bùn cát…nhằm phục vụ công tác mô phỏng bằng mô hình toán, kết hợp với phân tích ảnh vệ tinh khu vực trong những năm gần đây. Đồng thời, cần sự vào cuộc của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Diễn tiến mới vụ cồn cát Cửa Đại - ảnh 3 Cắm cột mốc theo dõi diễn biến tại cồn cát Cửa Đại

Trước khi triển khai các hoạt động nghiên cứu đồng bộ và toàn diện, ngày 10/5 Tổng cục đã chỉ đạo triển khai đo vẽ 12 mặt cắt (trên cạn và 30-50m phần dưới nước) tại vị trí các cọc mốc.

Cồn cát trên biển Cửa Đại nằm ngoài cửa sông Thu Bồn, xuất hiện từ năm 2017. Đảo cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới 3 cây số với bề rộng gần 200m. Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao.

Ngày 31/3, Tổng cục Phòng chống thiên tai khảo sát lần một ghi nhận chiều dài điểm xa nhất của cồn cát là 1.043 m; chiều rộng nơi lớn nhất 200 m. Các lần khảo sát tiếp theo đều cho kết quả cồn cát dài ra. Tuy nhiên, đến ngày 10/5, đơn vị khảo sát lần 5 và ghi nhận chiều dài nơi xa nhất của cồn cát là 1.037 m, chiều rộng nơi lớn nhất 170 m (lần lượt giảm 6 m và 30 m so với lần một).

Diễn tiến mới vụ cồn cát Cửa Đại - ảnh 4 Cồn cát khổng lồ trên biển Cửa Đại gây xôn xao dư luận thời gian qua
Đến nay, qua 5 lần khảo sát cơ quan chức năng ghi nhận sự biến đổi liên tục và phức tạp. 

Trao đổi với Tiền phong, ông Lê Trí Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết phương án xử lý đối với cồn cát này cần có thời gian, các phương án đề ra trên nguyên tắc là tôn trọng tự nhiên. “Hiện phải chờ quan trắc của Tổng Cục Phòng chống Thiên tai ít nhất 12 tháng qua 2 mùa thời tiết để xem diễn biến thế nào, qua đó tổ chức hội thảo tìm giải pháp phù hợp. Lúc này nguyên tắc là tôn trọng tự nhiên nhưng phải đảm bảo luồng tàu cho ngư dân và du lịch” - ông Thanh nói.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng