Con người sử dụng lửa từ 350.000 năm trước?

Một phát hiện mới đây cho thấy, con người đã bắt đầu thường xuyên sử dụng lửa từ khoảng giữa 350.000 - 320.000 năm về trước.

Con người sử dụng lửa từ 350.000 năm trước?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Haifa, dẫn đầu bởi nhà khảo cổ Ron Shimelmitz tiến hành khai quật và phân tích 43.000 mẫu vật bao gồm đá lửa, các mảnh vỡ… được lấy từ hang động Tabun – một hang động nằm ở phía bắc của đất nước Israel. Các mẫu vật này được lấy từ 100 lớp đất bùn và bụi bẩn khác nhau trong hang động.

“Chúng tôi thấy rằng, trong khoảng 350.000 năm trở về trước, hầu như không có lớp đá lửa nào được sử dụng để đốt cháy. Nhưng các lớp đá lửa từ khoảng thời gian sau 350.000 năm đã dần có dấu hiệu trên. Những dấu hiệu nhận biết là các lớp đá lửa có màu đỏ và đen, có dấu hiệu bị nứt do nhiệt, có các mảnh vỡ bong ra…”, tạp chí Science đưa tin.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ cũng nhấn mạnh rằng kết quả nghiên cứu trên nhằm tham khảo và bổ sung cho những kết quả nghiên cứu trước đó, đặc biệt là kết quả từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Colorado, Mỹ cho rằng con người bắt đầu dùng lửa từ cách đây khoảng 300.000 - 400.000 năm. Kết quả nghiên cứu được công bố vào năm 2011.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra một báo cáo khác, được đăng tải trên tạp chí Journal of Human Evolution cho rằng thậm chí con người đã sử dụng lửa thường xuyên từ khoảng 1 triệu năm về trước. Vì vậy, kết quả nghiên cứu trên có thể vẫn chưa là kết luận cuối cùng cho thời gian con người bắt đầu sử dụng lửa là cách đây bao nhiêu năm và nó có thể gây tranh cãi trong thời gian tới.

"Kết quả trên vẫn còn là một câu hỏi mở cho việc con người sử dụng lửa chuyển từ trạng thái không thường xuyên sang trạng thái thường xuyên và có kế hoạch hơn", các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Hang động Tabun hiện đã là Di sản thế giới đã được UNESCO công nhận. Nơi đây là địa điểm lý tưởng cho các nhà khảo cổ nghiên cứu sự tiến hóa cỏa con người cũng như tìm kiếm các mẫu vật quý giá từ hàng triệu năm trước.

Theo Lâm Anh

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá