Công nghệ cảm ứng trên cả... nước

TPO - Nhờ công nghệ mới Touche từ Disney Research, gần như bất kỳ bề mặt nào cũng có hiệu ứng cảm ứng như da thịt, sắt hay nhựa, thậm chí là nước.

Công nghệ cảm ứng trên cả... nước

Công nghệ mới được Disney Research gọi với tên Touche, hoạt động dựa trên việc dò tìm một nhóm tần số và biên độ cùng một thời điểm, thay vì một tần số duy nhất như loại màn hình cảm ứng điện dung thông thường.

Sử dụng những dữ liệu này, các cảm biến có thể nhận diện không chỉ thao tác cảm ứng đa điểm trên bề mặt khác nhau, mà còn phân biệt được các vật thể hay cơ thể của con người đối với những bề mặt phi truyền thống như chất lỏng.

Đoạn video giới thiệu công nghệ Touche thực sự ấn tượng, trình diễn cảm biến nhận diện nhiều cử chỉ đồng thời, như cầm nắm tay hay đan tay vào nhau, người dùng đang đặt một ngón, cả bàn hay hai bàn tay trên bề mặt cảm ứng.

Trong khi đó, màn hình cảm ứng điện dung thông thường chỉ nhận diện được hai thao tác, chạm và không chạm mà thôi.

Disney Research hiện chưa có kế hoạch cụ thể để đưa công nghệ này vào các thiết bị sản xuất thương mại, nhưng hãng đang hướng tới phát triển hoàn thiện công nghệ “điện toán vô hình”.

Video của Disney đưa ra những minh chứng bất ngờ, khi chúng ta có thể điều khiển thiết bị chơi nhạc bằng các cử chỉ gõ đầu ngón tay vào lòng bàn tay và không cần chạm vào thiết bị.

Bạn có thể biết một số ứng dụng trong nghệ Touche trong đoạn video dưới đây, từ phút 2:55 trở đi.

Gia Bảo
Theo TheVerge

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng