Công nghệ có giúp con người tránh thảm họa thiên tai?

TPO – Với công nghệ hiện đại, con người có thể dự đoán được những thảm họa thiên nhiên, thậm chí đo lường được sự tàn phá của thảm họa, nhưng dường như vẫn chưa đủ để ứng phó...

Công nghệ có giúp con người tránh thảm họa thiên tai?

Công nghệ có giúp con người tránh thảm họa thiên tai? - ảnh 1

Người Nhật có lẽ là dân tộc đi đầu trên thế giới trong việc cung cấp những giải pháp dự báo, phòng chống và khắc phục thiên tai. Vị trí địa lý khiến nước Nhật hứng chịu nhiều nhất những cơn bão, động đất, sóng thần, vì vậy đất nước này luôn cố gắng hết sức để vượt qua thảm họa.

NEC, một trong những tập đoàn công nghệ thông tin có những giải pháp tốt nhất trong việc cảnh báo thiên tai trên thế giới, đã có những giải pháp hết sức cụ thể tại nước Nhật.

Tập đoàn này có những giải pháp để toàn bộ nước Nhật luôn có đầy đủ thông tin và cảnh báo trước những đợt động đất hay nguy hiểm hơn là thảm họa sóng thần. Những cảm biến được đặt ở nhiều nơi dưới lòng biển nước Nhật, để có thể đo đạc lại những rung động nhỏ nhất và dự báo một trận động đất hoặc một cơn sóng thần sắp diễn ra.

Thông tin sau khi được tổng hợp và xử lý sẽ được truyền rất nhanh qua nhiều kênh để có thể tới từng người dân Nhật Bản. Tại Nhật, loa công cộng được sử dụng hữu hiệu cho việc cảnh báo thảm họa thiên nhiên.

Trong hoàn cảnh thảm họa lớn khiến các phương tiện liên lạc mặt đất không phát huy hiệu quả, hệ thống vệ tinh tiếp tục đóng vai trò cầu nối để thông tinluôn được thông suốt. NEC khẳng định người dân Nhật Bản biết được thảm họa sóng thần diễn ra trước 30 phút (thảm họa sóng thần tháng 3/2011).

Trong những thảm họa thiên nhiên, thông tin sớm vài giây đôi khi cũng cứu sống được hàng ngàn sinh mạng, vì vậy những giải pháp phòng chống thiên tai theo cách dự đoán sớm thông tin được cho là quan trọng nhất.

Tuy vậy, cũng theo NEC, hệ thống cảnh báo sớm của Nhật tuy làm việc rất hiệu quả, thông tin tới từng người dân, nhưng vẫn không ngăn chặn được thảm họa sóng thần vào năm 2011. Nhiều người dân dường như quá chủ quan, không hình dung được sức mạnh của cơn sóng thần nên không thực hiện di tản . Công nghệ rõ ràng là rất quan trọng, nhưng nó chỉ góp phần nhỏ trong việc phòng chống và khắc phục thiên tai.

NEC hiện mong muốn phát triển giải pháp phòng chống thiên tai tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam và Philipinnes, những nước vừa chịu hậu quả nặng nề từ những cơn bão.

Những công nghệ tham gia vào phòng chống thảm họa là những hệ thống cảm biến giúp thu thập thông tin về thiên tai hay các tình huống khẩn cấp, qua đó cung cấp cho trung tâm những thông tin nhanh chóng để có thể xử lý kịp thời. Hệ thống camera giám sát, đồng hồ đo mực nước, đồng hồ đo lượng mưa, máy đo địa chấn sẽ cung cấp thông tin cho một trung tâm xử lý duy nhất.

Quan trọng hơn nữa sau khi tổng hợp thông tin đó là khả năng truyền thông tin tới tất cả mọi người trong khu vực chịu thiên tai hay thảm họa khẩn cấp. Những công nghệ tham gia vào quá trình này là hệ thống truyền thông mặt đất và các vệ tinh hỗ trợ.

Tuy là nước hứng chịu rất nhiều cơn bão trên thế giới, nhưng Philipinnes vẫn chưa có được hệ thống thông tin và cảnh báo bão sớm và chính xác nhất để có kế hoạch trú ẩn hiệu quả cho người dân.

Thảm họa thiên tai sẽ luôn diễn ra, và những giải pháp công nghệ có lẽ cũng chỉ mang tính dự báo nhanh và chính xác nhất, góp phần giúp con người có những ứng phó kịp thời trước thiên nhiên, việc còn lại vẫn phải do con người hành động.

Viết

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá