Công nghệ mổ mới giúp con người có “thần nhãn” chỉ sau 8 phút

Những tròng mắt sinh học theo kiểu kính sát tròng mới vừa được phát triển có thể giúp người được phẫu thuật sở hữu thị lực 3 x 20/20, ở bất cứ độ tuổi nào.

Tròng mắt sinh học Ocumetics (Ảnh: Conspiracy Club)
Tròng mắt sinh học Ocumetics (Ảnh: Conspiracy Club)

Tròng mắt sinh học Ocumetics, do tiến sĩ Garth Webb, một chuyên gia nhãn khoa ở British Columbia, Canada, phát triển, được cho là có thể tối ưu hóa thị lực của người dùng bất kể tình trạng sức khỏe và tuổi tác.

Với tròng mắt mới này, các bệnh nhân của tiến sĩ Webb sẽ có được thị lực hoàn hảo, chấm dứt việc phải đeo kính và sẽ làm thay đổi hoàn toàn ngành nhãn khoa, theo đài truyền hình Canada CBC.

Còn ấn tượng hơn nữa, những người cấy tròng mắt này sẽ không bao giờ bị bệnh đục thủy tinh thể, vì các tròng mắt sẽ thay thế mắt tự nhiên của họ và không bị hỏng hóc gì qua thời gian.

Webb nói những người trên 25 tuổi là ứng viên lý tưởng cho tròng mắt mới, vì mắt họ đã phát triển đầy đủ. “Đây là sự tăng cường thị lực chưa từng có trên thế giới”, ông nói. “Nếu bạn chỉ có thể nhìn thấy đồng hồ từ khoảng cách 3 mét, thì với tròng mắt mới, bạn có thể nhìn thấy đồng hồ ở khoảng cách 10 mét”.

Tròng mắt được thiết kế riêng cho từng người và được gấp lại như một chiếc bánh gối rồi đặt vào mắt bằng một ống tiêm có nước muối để sát trùng.

Webb nói toàn bộ quá trình chỉ là một cuộc tiểu phẫu kéo dài 8 phút. Dự án của ông đã được tiến hành 8 năm qua, tiêu tốn 3 triệu USD tiền nghiên cứu và phát triển sản phẩm, cũng như để đăng ký tác quyền quốc tế nhằm tiến tới sản xuất thương mại với một công ty ở Delta, British Columbia.

Webb nói ông bị “ám ảnh” về việc thoát ra khỏi cặp kính cận mà ông đã phải đeo từ năm lớp 2. “Những người hùng của tôi là các chàng cao bồi, và không một anh cao bồi nào đeo kính”, Webb nói.

Phát minh của Webb đã được thừa nhận sau khi ông trình bày sản phẩm mới cho một hội đồng gồm 14 chuyên gia nhãn khoa hàng đầu ở San Diego trong một hội thảo của Hiệp hội phẫu thuật chứng đục thủy tinh thể và các bệnh do khúc xạ về mắt Hoa Kỳ.

“Tôi cho rằng thiết bị này sẽ đưa chúng ta tới gần hơn chiếc chén thánh của ngành nhãn khoa: Thị lực ở mọi tầm nhìn, xa, trung và gần”, tiến sĩ Vincent DeLuise, chuyên gia nhãn khoa là giảng viên ở Đại học Yale và Đại học y khoa Weill Cornell, New York, nói.

Còn chờ các thử nghiệm và thủ tục cấp phép cuối cùng, loại tròng mắt mới có thể sẽ ra mắt ở Canada trong khoảng 2 năm nữa, theo lời Webb.

Theo Vntinnhanh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá