Công nghệ phanh không dây cho xe đạp

TPO - Các nhà khoa học thuộc Đại học Saarland (Đức) đã bắt tay nghiên cứu phát triển công nghệ phanh không dây dành riêng cho xe đạp.

Công nghệ phanh không dây cho xe đạp

Giáo sư Holger Hermanns và chiếc xe đạp gắn hệ thống phanh không dây
Giáo sư Holger Hermanns và chiếc xe đạp gắn hệ thống phanh không dây.
 

Nhóm các nhà khoa học này đã cơ bản hoàn thành mẫu thử nghiệm đơn giản nhất về tính khả thi của công nghệ mới. Dù không còn sự trợ giúp của dây và tay phanh trên xe đạp, nhưng người sử dụng vẫn phanh xe một cách an toàn theo ý muốn.

Theo tính toán bằng các thuật máy vi tính, độ tin cậy của công nghệ phanh không dây mới này đạt tới 99.999999999997% (thống kê chỉ có xác suất thất bại ba lần trong một nghìn tỷ lần hoạt động).

Để thuận tiện cho việc sử dụng, các nhà khoa học đã lắp hệ thống phanh mới này trên bánh trước của xe đạp.

Muốn kích hoạt (sử dụng) phanh, người lái xe chỉ cần thao tác rất đơn giản là bóp miếng cao su bọc ngoài của phần tay lái bên phải. Bộ cảm biến lực được lắp dưới lớp bọc cao su sẽ làm nhiệm vụ kích hoạt một thiết bị truyền tín hiệu vô tuyến được gắn ở cạnh tay lái.

Tín hiệu trên được truyền tới bộ thu sóng đặt ở càng xe, tiếp đó được gửi tới một thiết bị cơ điện gây tác động lên đĩa phanh, giúp xe dừng lại.

Người lái xe dùng lực bóp càng mạnh thì lực tác động lên đĩa phanh càng lớn, phanh ăn hơn và xe dừng lại nhanh hơn.

Theo các nhà khoa học, toàn bộ quá trình trên diễn ra trong khoảng thời gian 250 phần nghìn giây. Điều này có nghĩa, nếu xe đang chạy ở tốc độ 30km/h, người lái xe muốn dừng xe lại phải bóp phanh cách điểm muốn dừng khoảng 2m. Thực tế đó vẫn chưa làm hài lòng các nhà khoa học.

Theo giáo sư Holger Hermanns, trưởng nhóm nghiên cứu, dù hệ thống phanh xe không dây vẫn còn một vài nhược điểm cần khắc phục, nhưng ông tin chắc nó sẽ thành công và tới tay người dùng trong thời gian sớm nhất.

Giáo sư này đang bắt đầu liên hệ với các nhà sản xuất phanh xe đạp nhằm đưa công nghệ sớm tới tay người tiêu dùng.

Gia Bảo
Theo Gizmag

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá