Công nghệ xử lý rác đạt giải Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

TPO - Ban Tổ chức giải thưởng Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam trao giải cho 4 công trình của thành phố Hà Nội gửi lên gồm: 1 giải Nhì và 3 giải Ba. Trong đó giải nhì dành cho Công trình “Quy trình và hệ thống thiết bị sấy rác sử dụng thiết bị thu hồi nhiệt có khối vật liệu thu hồi nhiệt không chuyển động và phương pháp sắp xếp khối vật liệu”.

Công nghệ xử lý rác đạt giải Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

Sáng 13/7, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam TP Hà Nội đã tổng kết Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam TP Hà Nội năm 2017 và phát động Giải thưởng năm 2018.

Theo đó, năm 2017, Liên hiệp Hội Hà Nội đã tổ chức các hội đồng khoa học nghiệm thu, đánh giá và tư vấn và nhất trí gửi 5 công trình dự thi vào cuối tháng 10/2016 gồm: 2 công trình thuộc lĩnh vực Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; 1 công trình thuộc lĩnh vực Cơ khí tự động hóa; 1 công trình thuộc lĩnh vực công nghệ vật liệu và 1 công trình thuộc lĩnh vực Công nghệ sinh học phục vụ sản xuất và đời sống. Kết quả, Hội đồng chuyên môn của Ban Tổ chức giải thưởng KHCN Việt Nam đã chấm và thống nhất trao giải cho 4 công trình của thành phố Hà Nội gửi lên gồm: 1 giải Nhì và 3 giải Ba.

xử lý rác, tạo điện năng, sáng tạo việt, khoa học công nghệ, sở khcn hà nội, ubnd hà nội, hà nội, nguyễn phúc thành - ảnh 1 GS.TS Vũ Hoan  - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH & KT Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Hoàng.

Giải nhì dành cho Công trình “Quy trình và hệ thống thiết bị sấy rác sử dụng thiết bị thu hồi nhiệt có khối vật liệu thu hồi nhiệt không chuyển động và phương pháp sắp xếp khối vật liệu” của tác giả Nguyễn Phúc Thành và cộng sự (Công ty cổ phần dịch vụ môi trường Thăng Long). 3 giải Ba bao gồm: Công trình “Nghiên cứu, thiết kết, chế tạo máy về chỏm cầu trung nghĩa-MCV20X5000” của tác giả Thân Đức Ngân và cộng sự (Công ty TNHH Cơ khí thực phẩm Trung Nghĩa). Công trình “Máy lọc nước mặt thành nước ngọt đáp ứng nhu cầu cuộc sống người dân vùng xâm nhập mặn đồng bằng sông cửu long, ngư dân tàu cá, các đảo ven bờ và quận đảo Trường Sa” của tác giả Trần Vũ Thành và cộng sự (Câu lạc bộ Trí thức trẻ Hà Nội - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội). Công trình “Công nghê chế tạo và ứng dung lồi cầu và thân xương hàm dưới bằng vật liệu y sinh PEEK” của tác giả  Bùi Công Khê và cộng sự (Trung tâm vật liệu mới — Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội).

Trao đổi về công nghệ xử lý rác, tác giả đạt giải nhì cuộc thi Nguyễn Phúc Thành cho biết, hiện đang tiến hành nghiên cứu công nghệ xử lý rác không phân loại, từ đó tạo ra điện năng. Theo ông Thành, trên thế giới đã có nhiều công nghệ xử lý rác, nhưng đó là rác đã được phân loại. Đối với rác tổng hợp như ở Việt Nam sẽ phải có cách thức xử lý khác nhưng vẫn phải đáp ứng được yêu cầu tạo năng lượng. “Tôi rất mong công nghệ có thể sử dụng rộng rãi, thay cho những công nghệ nước ngoài đắt tiền. Rác của người Việt, người Việt có thể xử lý”, ông Thành chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, Giám đốc Sở KHCN TP Hà Nội Lê Ngọc Anh đã phát động Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ TP Hà Nội năm 2018. Giải thưởng  tập trung vào 6 lĩnh vực sau: Cơ khí và tự động hoá; Công nghệ thông tin, Điện tử và Viễn thông; Công nghệ Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ năng lượng.

Thời gian hạn cuối gửi hồ sơ và sản phẩm dự thi về ban tổ chức trước ngày 10/10/2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng