Cột mốc số không ở Hà Nội nên đặt ở đâu?

TPO - Tại cuộc gặp mặt với các văn nghệ sĩ trong Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội cuối tuần qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để phát huy giá trị văn hóa xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã đề nghị bổ sung Km số 0 để khách du lịch đến chụp ảnh.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo nghiên cứu việc đặt cột mốc số km 0 tại vị trí đặt đồng hồ Thụy Sỹ ở hồ Hoàn Kiếm hiện nay.
UBND TP Hà Nội chỉ đạo nghiên cứu việc đặt cột mốc số km 0 tại vị trí đặt đồng hồ Thụy Sỹ ở hồ Hoàn Kiếm hiện nay.

Trước đó, PGS Hà Đình Đức đã nêu ý tưởng đặt cột mốc km số 0 ở hồ Hoàn Kiếm. Vị trí được khuyến nghị là tại vườn hoa đối diện với Trung tâm thương mại Tràng Tiền với một tháp bằng đá quý cao từ 2 đến 3 mét.

Ngay sau phát biểu của Chủ tịch UBND Hà Nội, đã có nhiều luồng dư luận trái chiều liên quan đến vấn đề này. KTS. Đặng Thành Chung cho rằng: Không cần thiết tốn kém vì đặt mốc mà chỉ cần tuyên bố tháp chuông bưu điện bờ hồ là Km 0. 

Vừa tiết kiệm chi phí, vừa không thay đổi cảnh quan Hồ Gươm. Trước đó, GS sử học Lê Văn Lan cũng cho rằng: Nếu xây tháp cao 3m cạnh hồ Hoàn Kiếm có thể phá hỏng cảnh quan hồ, bởi gần đó đã có tháp Hoà Phong.

Trao đổi với PV Tiền Phong, người nêu ý tưởng Km 0 - PGS Hà Đình Đức cho rằng: Nhiều quốc gia trên thế giới có Km số 0, đây được coi là điểm nhấn văn hoá, du lịch. Là nơi khách du lịch sẽ tìm đến khi đến với Hà Nội. Vị trí hợp lý nhất để đặt Km 0 là ở biểu tượng Đồng hồ Thụy Sỹ hiện nay. Bởi chiếc đồng hồ này khá “vô duyên” và không ai xem được. 

Hình tượng cột mốc như thế nào thì cần phải có cuộc thi thiết kế, đồng thời đưa mẫu thiết kế trưng cầu ý kiến người dân. “Km số 0 mang ý nghĩa văn hoá nhiều hơn yếu tố địa lý, do đó không cần thiết có những cuộc tranh cãi”, PGS Hà Đình Đức khẳng định.

Trong khi đó, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm thông tin: Dự án “Cải tạo nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa và duy tu phần kè hồ hỏng xung quanh hồ Hoàn Kiếm”, đang được quận triển khai. Hiện, quận đang tập trung vào giai đoạn: cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước… Đối với Km 0, Quận không vội vàng, sẽ lấy ý kiến người dân vào giai đoạn sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng