Cty Hàn Quốc bất ngờ xin lỗi về 'xác tàu Nga chở 200 tấn vàng'

Công ty trục vớt tàu Hàn Quốc Shinil đã xác nhận rằng không có kho báu như đã thông báo trước truyền thông.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Ngày hôm nay (26/7), công ty trục vớt tàu Hàn Quốc Shinil đã xác nhận rằng không có kho báu như đã thông báo trước truyền thông.

Trong khi đó, những cơ quan giám sát tài chính tỏ ra nghi ngờ rằng đây là một kế hoạch tinh vi nhằm chi phối thị trường chứng khoán.

Tuần trước, công ty Shinil cho biết đã phát hiện tàu Dmitri Donskoi - chiến hạm từng bị đánh chìm vào năm 1905 sau trận chiến với hải quân Nhật Bản tại vùng đảo Ulleung của Hàn Quốc. Theo báo cáo, có khả năng rất cao con tàu này đang chứa khối lượng vàng trị giá 130 tỉ USD theo tỉ giá hiện tại.

Tuy nhiên, ngày hôm nay (26/7), công ty đã rút lại những thông tin này và xin lỗi vì đưa ra tin tức không có căn cứ.

Giám đốc điều hành công ty Choe Yong-seok phát biểu: "Các báo cáo trước đây của chúng tôi khẳng định rằng có khoảng 200 tấn vàng trên tàu. Chúng tôi xin lỗi vì đã đưa ra thông tin sai lệch."

Cty Hàn Quốc bất ngờ xin lỗi về 'xác tàu Nga chở 200 tấn vàng' - ảnh 1  

Công ty đã đăng tải các đoạn video quay dưới nước từ một thiết bị lặn ngầm, trong đó có hình ảnh dòng chữ "Donskoi" in rõ trên thân tàu.

Ông Choe cho biết các thùng trên thân tàu có thể chứa "các vật phẩm quan trọng". Dẫn các tài liệu không nêu tên của người Nga, công ty này nói "chắc chắn đó là vàng thỏi hoặc đồng xu vàng" mà không đưa ra bất kì bằng chứng xác thực nào chứng minh điều này.

Một cơ quan kiểm soát tài chính Hàn Quốc cho biết hiện đang điều tra liệu Shinil có đang tìm cách chi phối giá cổ phiếu hay giao dịch bất hợp pháp hay không.

Cơ quan Dịch vụ Quản lý Tài chính (FSS) ghi nhận rằng cổ phiếu của Jeil Steel - nơi cả lãnh đạo hiện tại và cựu lãnh đạo của Shinil đang nắm giữ lượng lớn cổ phần - đã tăng giá mạnh từ đầu tháng 5.

Cty Hàn Quốc bất ngờ xin lỗi về 'xác tàu Nga chở 200 tấn vàng' - ảnh 2 Ông Choe Yong-seok phát biểu trong cuộc họp báo ngày 26/7. Ảnh: Reuters

Giá trị của cổ phiếu này tăng 139% sau khi thông tin về "tàu kho báu" được đăng tải.

Một nhà chức trách giấu tên nhận xét: "Tình hình hiện tại làm dấy lên lo ngại rằng công ty Shinil có khả năng đang thao túng giá cổ phiếu và giao dịch bất hợp pháp bằng những thông tin không xác thực."

Trong khi đó, ông Choe khẳng định Shinil không mua cổ phiếu nào của Jeil Steel. Các lãnh đạo công ty đã mua cổ phiếu dưới danh nghĩa cá nhân.

 

Theo Thời đại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng