Cuộc ân ái... 165 triệu năm

Khoảng 165 triệu năm trước, hai con côn trùng đã giao phối với nhau để duy trì nòi giống và "cuộc mây mưa" của chúng vẫn kéo dài tới tận ngày nay.

Cuộc ân ái... 165 triệu năm

Cuộc ân ái... 165 triệu năm

Khoảng 165 triệu năm trước, hai con côn trùng đã giao phối với nhau để duy trì nòi giống và "cuộc mây mưa" của chúng vẫn kéo dài tới tận ngày nay.

Hóa thạch hai con côn trùng trong tư thế giao phối tại Nội Mông, Trung Quốc (trái) và cảnh giao phối của hai con thuộc họ Ve sầu nhảy ngày nay (phải). Ảnh: Đại học Sư phạm Bắc Kinh
Hóa thạch hai con côn trùng trong tư thế giao phối tại Nội Mông, Trung Quốc (trái) và cảnh giao phối của hai con thuộc họ Ve sầu nhảy ngày nay (phải). Ảnh: Đại học Sư phạm Bắc Kinh.

Science Daily đưa tin, các nhà khoa học của Đại học Sư phạm Bắc Kinh (Trung Quốc) tìm thấy hóa thạch của hai con côn trùng trong tư thế đối mặt nhau tại Daohugou, thuộc khu tự trị Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc.

Bộ phận sinh dục của con đực đã chui vào bên trong cơ thể con cái. Niên đại của hóa thạch là 165 triệu năm. Hai con vật thuộc họ côn trùng Anthoscytina perpetua.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, cặp côn trùng đang giao phối thì núi lửa gần đó phun trào. Chúng chết vì khí độc từ núi lửa. Sau đó gió thổi xác chúng tới một hồ, nơi chúng chìm xuống đáy và trở thành hóa thạch.

Chung Kun Shih, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, nói rằng hóa thạch côn trùng trong tư thế giao phối là thứ cực hiếm.

"Giới khoa học mới chỉ tìm thấy 40 hóa thạch như thế trên toàn thế giới. Điều thú vị là hóa thạch ở Nội Mông có niên đại lớn hơn tới 65 triệu năm so với hóa thạch côn trùng giao phối cổ nhất mà người từng phát hiện", Chung nói.

Giao phối theo tư thế đối mặt là kiểu ân ái mà những côn trùng thuộc họ Ve sầu nhảy đang thực hiện ngày nay. Chúng áp dụng tư thế này khi giao hoan trên cành cây nhỏ. Nếu đậu trên lá hoặc thân cây, chúng sẽ giao phối theo tư thế "cùng nhìn về một phía", nghĩa là hai con nằm song song với nhau và úp mặt xuống phía dưới.

Theo Thái Dương
Tri Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá