Cuộc đời của những con sư tử sinh ra để thành mồi săn

Những con sư tử khi chào đời chưa lâu đã bị tách ra khỏi mẹ, mang về nuôi như gà công nghiệp và số phận của nó sẽ kết thúc khi một du khách đến lựa chọn để làm con mồi cho cuộc đi săn.

Có hàng trăm trang trại nuôi, nhốt sư tử, hổ hay động vật hoang dã tại châu Phi. Ảnh: Cecil.
Có hàng trăm trang trại nuôi, nhốt sư tử, hổ hay động vật hoang dã tại châu Phi. Ảnh: Cecil.

Hàng triệu người yêu động vật trên thế giới từng phản ứng dữ dội khi biết câu chuyện về một du khách Mỹ trả hàng chục nghìn USD để giết con sư tử nổi tiếng nhất của Zimbabwe - Cecil. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một phần sự thật kinh hoàng về mặt tối trong ngành dịch vụ du lịch ở châu Phi.

Hàng năm, có rất nhiều sư tử hoặc động vật hoang dã trở thành con mồi như Cecil cho các vị khách đi săn máu lạnh.

Nam Phi là một trong những vùng đất được coi như "thánh địa" cho du khách nhà giàu tới giải trí bằng việc săn bắn động vật hoang dã. Do đó, nhiều công ty săn bắn cử thợ săn đi tìm kiếm động vật hoang dã mang về nuôi và bán cho các vị du khách đại gia.

Cuộc đời của những con sư tử sinh ra để thành mồi săn - ảnh 1 Các con sư tử đều bị tách khỏi mẹ khi còn rất nhỏ, và bị nuôi nhốt trong một khoảng không chật hẹp. Có con được thả ra khu đất rộng hơn khoảng 3 tháng trước khi trở thành con mồi của các du khách thợ săn, có con chỉ được thả trước vài ngày. Ảnh: Cecil.

Giá của mỗi con vật trở thành mồi dao động từ 5.400 đến 48.000 USD, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe hay kích thước của chúng. Mỗi năm ước tính có khoảng 1.000 con sư tử bị giết cho thú vui được nhiều người đánh giá là tàn bạo này.

Phần lớn trong các trang trại nuôi "sư tử công nghiệp" là những con vật hoang dã mới vài tuần tuổi đã bị tách ra khỏi mẹ. Kể từ đó, cuộc đời của chúng là những chuỗi ngày sống sau hàng rào sắt. Có những con được nuôi lớn đến tuổi thiếu niên để phục vụ nhu cầu xem, ngắm và chụp ảnh cùng khách. Đến khi trưởng thành, chúng sẽ được bán và trở thành con mồi cho cuộc đi săn.

Cuộc đời của những con sư tử sinh ra để thành mồi săn - ảnh 2 Nhiều nhà bảo vệ động vật khắp nơi trên thế giới gọi hành động săn bắn thú rừng này là một sự tàn nhẫn, máu lạnh của con người và cần phải dừng ngay lập tức. Ảnh: Blood Lions.

Ian Michker, một thành viên tích cực trong việc vận động chống lại nạn buôn bán bất hợp pháp này cho biết, chỉ có khoảng 5 con sư tử bị giết trong năm 2014 là các con thú hoang dã. Còn lại, tất cả đều là "gà công nghiệp" được mua lại từ một tổ chức, công ty nào đó.

Ian cũng cho biết thêm có hơn 200 trang trại đang nuôi những con vật hoang dã, điển hình là sư tử để phục vụ nhu cầu săn bắn của các vị khách.

"Chúng ta đang nuôi những con sư tử theo cách nuôi gà và cừu", Chris Mercer, người sáng lập tổ chức chống săn bắn động vật cho biết. "Bạn có thể tưởng tượng nổi không, 120 con sư tử bị nhốt trong một không gian nhỏ, khoảng 100 m2. Người ta cố tình làm thế để chúng giao phối và sản sinh ra những con sư tử con. Và chúng sẽ được mang ra làm mồi ngon cho những cuộc đi săn".

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá