Cuộc thi Robocon cần một cuộc ‘đại cách mạng’

Cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam 2016 sắp diễn ra vòng chung kết tại Ninh Bình. Đã đi tới năm thứ 15, Đài truyền hình Việt Nam VTV cho rằng sắp tới cần có một cuộc cách mạng để sân chơi này tiếp tục thu hút giới trẻ yêu công nghệ.

Cuộc thi Robocon cần một cuộc ‘đại cách mạng’

Robocon Việt Nam là cái tên không còn xa lạ, do VTV tổ chức và Toyota Việt Nam đồng hành tài trờ, đã bước sang năm thứ 15. Robocon Việt Nam là vòng loại cấp quốc gia để tìm ra đội xuất sắc nhất cả nước tham dự Robocon Quốc tế tổ chức hàng năm bởi Hiệp hội Phát thanh và Truyền hình châu Á Thái Bình Dương viết tắt là ABU.

Không thể phủ nhận sức hút của Robocon trong chặng đường 15 năm, tuy nhiên sân chơi nào cũng có lúc giảm nhiệt, và trong các năm tới Robocon cần có những thay đổi mang tính cách mạng để có thể tiếp tục thu hút những sinh viên đam mê công nghệ.

Năm nay Robocon Việt Nam đón 130 đội tham gia dự thi, con số không nhỏ nhưng cũng giảm tương đối mạnh so với năm cao điểm có tới 300 đội tham dự vòng loại. Số lượng các đội tham dự giảm có nhiều nguyên nhân, trong đó không thể không kể đến chi phí cho 1 đội robocon là không nhỏ, khiến các trường không còn mặn mà với việc đầu tư cho những đội tham dự nữa.

Những cái tên từng vang danh ở sân chơi Robocon, là những trường hàng đầu trong khối kỹ thuật tại Việt Nam như ĐH Bách khoa HN hay ĐH Bách khoa TPHCM đều vắng mặt tại vòng chung kết Robocon Việt Nam, do đã bị loại từ vòng ngoài.

Dù với nguyên nhân chủ quan hay khách quan, thì việc Robocon Việt Nam không còn xôm tụ như thời hoàng kim cũng khiến ban tổ chức phải suy nghĩ. Theo VTV, các thành viên của ABU sau khi kết thúc mùa Robocon năm nay sẽ họp để tìm ra một sự thay đổi mạnh mẽ cho sân chơi này trong tương lai. Đại diện VTV cũng khẳng định, không có chuyện Robocon sẽ bị “khai tử” trong tương lai gần.

Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2016 sẽ diễn ra từ ngày 9/5 tới 14/5 tại Ninh Bình. Đội vô địch như thường lệ sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Robocon quốc tế diễn ra tại Thái Lan.

Năm nay, Robocon Việt Nam sẽ không còn sự kiện bên lề hấp dẫn là Robocon Techshow nữa. Đây là sân chơi thú vị trong những mùa Robocon trước, với sự góp mặt của những sản phẩm công nghệ gắn liền với ứng dụng thực tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng