Cứu hộ một cá thể gấu ngựa nặng 170 kg

TPO - Ngày 26/4, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa do một chủ doanh nghiệp tại Hòa Vang, Đà Nẵng tự nguyện giao cho nhà nước.

Cá thể gấu cái nặng chừng 170 kg, khoảng 13 tuổi được cứu hộ.
Cá thể gấu cái nặng chừng 170 kg, khoảng 13 tuổi được cứu hộ.

Theo đó, con gấu cứu hộ là một cá thể cái, nặng chừng 170 kg, khoảng 13 tuổi, được nuôi nhốt từ khi còn nhỏ và gắn chíp quản lý năm 2005.

Hộ gia đình chủ nuôi là một doanh nghiệp vận tải thuộc xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Khi chủ nuôi có nguyện vọng chuyển giao gấu cho Nhà nước, Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã liên lạc với Tổ chức Động vật Châu Á để kịp thời cứu hộ.

Tổ chức Động vật Châu Á đã tiến hành thăm khám sức khỏe cho gấu Châu (tên con Gấu để kỷ niệm xã Hòa Châu, nơi gấu được cứu hộ). 

Bác sỹ thú y Weng Nash, Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, người trực tiếp khám sức khỏe cho Châu cho biết, do bị nuôi nhốt trong cũi sắt rất nhiều năm, nên khớp chân, khớp tay của gấu đều bị chai sần. Bàn tay, bàn chân của Châu cũng bị sừng hóa, da vỡ do ít di chuyển trong cũi sắt. Răng hàm của gấu cũng có dấu hiệu bị sâu. 

Cứu hộ một cá thể gấu ngựa nặng 170 kg - ảnh 1

Do bị nhốt lâu năm, các khớp và tay của gấu bị sưng phù, chai sần.

Hiện, Trung tâm sẽ tiếp tục điều trị cho gấu khi đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Đoàn cứu hộ gấu sẽ di chuyển hành trình 800 km, dự kiến về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (Vườn Quốc gia Tam Đảo) vào trưa ngày 28/4/2016.

Tổ chức Động vật Châu Á cũng đã đề nghị với Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cứu hộ toàn bộ các cá thể gấu nuôi nhốt trên địa bàn Đà Nẵng, đưa về chăm sóc tại các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Được biết, hiện trên toàn Đà Nẵng chỉ còn có 4 cá thể gấu nuôi nhốt tại các hộ gia đình.

Cứu hộ một cá thể gấu ngựa nặng 170 kg - ảnh 2 Các bác sỹ của Tổ chức Động vật Châu Á kiểm tra sức khỏe cho cá thể gấu ngựa.
Được biết, năm ngoái, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ 41 cá thể gấu. Trong đó, Tổ chức đã cứu hộ toàn bộ 33 cá thể gấu trên địa bàn Tỉnh Quảng Ninh. 

Cô gấu Châu vừa cứu hộ từ Đà Nẵng sẽ là cá thể gấu thứ 162 được Tổ chức cứu hộ tại Việt Nam và sẽ được sống trong các khu bán tự nhiên với gần 150 cá thể gấu chó, gấu ngựa hiện đang được các chuyên gia thú y và nhân viên chăm sóc tại đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá