CyberCaliphate, chiến binh công nghệ cao của IS

Một nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có tên gọi là CyberCaliphate (Nhà nước mạng không gian ảo) vừa thực hiện một cuộc tấn công “thí điểm” nhắm vào tài khoản trên mạng xã hội Twitter của Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của Mỹ.

Giao diện Twitter của CENTCOM bị CyberCaliphate tấn công, cướp quyền.
Giao diện Twitter của CENTCOM bị CyberCaliphate tấn công, cướp quyền.

Vụ tấn công này đang mở ra một hướng chiến tranh mới của IS với Mỹ và các đồng minh.

Cuộc tấn công không gây ra hậu quả gì phức tạp, chỉ là một động tác đơn giản của một tay hacker bình thường. Giao diện tài khoản Twitter của CENTCOM bị các hacker CyberCaliphate bẻ khóa xâm nhập tài khoản, cướp giao diện chép đè lên bằng phù hiệu “Cybe Caliphate” và dòng chữ “i love you isis”.

Còn ảnh đại diện của CENTCOM cũng bị thay thế bởi hình ảnh một chiến binh IS bịt kín khăn. Địa chỉ @CENTCOM là nơi để Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ gửi đi các thông điệp giao tiếp với người dân Mỹ, với các đồng minh trên thế giới.

Các hacker đã lợi dụng tài khoản này để chuyển tải lên những thông điệp đe dọa tấn công các quân nhân và binh sĩ Mỹ, tung hô đấng Allah và thể hiện cảm tình với các chiến binh IS, cùng nhiều hình ảnh các quan chức quân đội Mỹ đã được chỉnh sửa thể hiện cảm tình với IS.

Bên cạnh tài khoản Twitter, tài khoản của quân đội Mỹ trên YouTube cũng bị CyberCaliphate tấn công. Trên kênh YouTube của CENTCOM Mỹ đang cho chiếu các đoạn video phát biểu của các chiến binh IS.

Ngoài ra, các hacker CyberCaliphate còn tuyên bố đã lấy cắp được một số tài liệu của quân đội Mỹ, như các tài liệu nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Lincoln thuộc Viện Công nghệ Massachusetts về an ninh mạng, các tài liệu nghiên cứu kịch bản xung đột với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên,…

CENTCOM và Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra thông báo tuyên bố không xem vụ tấn công của hacker CyberCaliphate là vụ việc nghiêm trọng, chỉ là “một chút bối rối”. Tuy nhiên, cho đến nay, Lầu Năm Góc vẫn đang xem xét làm cách nào mà CybeCaliphate đột nhập được vào các tài khoản.

Người phát ngôn CENTCOM cho biết cơ quan này đang cố gắng khôi phục tài khoản Twitter càng sớm càng tốt, nhưng chưa biết khi nào xong. Còn kênh YouTube thì đã bị offline để xử lý đồng thời xây dựng các hướng dẫn cho cộng đồng mạng sử dụng. Ngay cả FBI cũng đang vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm.

Vụ tấn công tài khoản Twitter và YouTube đã để lộ ra điểm yếu của quân đội Mỹ trong công tác bảo vệ an ninh trên các trang mạng xã hội cũng như an ninh thông tin lưu trữ trên môi trường mạng. Cả Twitter và Google (chủ quản trang YouTube) đều đưa ra cho người dùng thêm một lớp bảo vệ an ninh được gọi là “xác thực hai lớp”, trong đó người đăng nhập vào tài khoản được yêu cầu phải nhập lại mật khẩu lần hai nếu đăng nhập từ một máy tính lạ, chưa được nhận diện IP.

Điều đáng nói hơn là, vụ tấn công lại được triển khai đúng vào thời điểm Tổng thống Barack Obama vừa ra lời kêu gọi tăng cường bảo đảm an ninh thông tin mạng ở tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước, quân đội, an ninh, kể cả các doanh nghiệp trong khối tư nhân nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng.

Ở một khía cạnh khác, vụ tấn công tài khoản Twitter và YouTube của CENTCOM có thể được xem là “tuyên ngôn” khai sinh nhóm CyberCaliphate như một công cụ chiến tranh mới của IS. Điều đáng chú ý là, trong nhóm hacker CyberCaliphate này đa số là các chiến binh người phương Tây. Một hacker người Anh tên là Junaid Hussain được xem là thủ lĩnh của CyberCaliphate.

Hussain năm nay chỉ mới 20 tuổi, sống tại Birmingham, Anh, đã đến Syria vài lần trong 2 năm qua. Năm 2012, y từng ngồi tù 6 tháng vì lấy cắp sổ danh bạ của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair lưu trên tài khoản e-mail và lợi dụng nó để thực hiện các trò phá hoại.

Giới chuyên gia cho rằng, Hussain phụ trách chính việc tuyển mộ các hacker cho IS để xây dựng nhóm khủng bố mạng CyberCaliphate, bắt đầu từ ngày 11/9/2014. Hiện nay, vợ của Hussain nói trên Twitter rằng, y đã bị máy bay không người lái của CIA giết chết trong một cuộc đột kích, nhưng giới chức an ninh Mỹ và châu Âu chưa thể xác nhận thông tin này.

CyberCaliphate, chiến binh công nghệ cao của IS - ảnh 1 Các chiến binh IS vẫn tiếp bước bất chấp việc Mỹ tăng cường oanh kích.
Giới chuyên gia an ninh mạng cho rằng IS đang cố đánh bóng hình ảnh khi tung ra kế hoạch xây dựng một đội quân chiến binh mạng hùng hậu nhằm thực hiện các cuộc tấn công mạng nhắm vào các cơ quan chính phủ và các ngân hàng, công ty tài chính.

Theo kế hoạch được công bố, hoạt động của đội quân CyberCaliphate này sẽ được bảo vệ bằng phần mềm mã hóa riêng do chính các “chuyên gia” công nghệ cao của IS phát triển, do đó sẽ rất khó khăn cho các cơ quan chống khủng bố phương Tây bẻ khóa.

Từ khi bắt đầu phát động cuộc chiến mở rộng lãnh thổ ở Iraq và Syria, IS đã được giới chức chống khủng bố phương Tây chú ý đến khả năng sử dụng công nghệ cao và các trang mạng xã hội với quy mô và mức độ chưa từng có đối với các nhóm khủng bố. Phần lớn chiến binh IS còn trẻ, đa số là người phương Tây, có học thức cao gia nhập IS để thực hiện thánh chiến, được huấn luyện chuyên nghiệp, phức tạp và hiện đại. Việc sử dụng các mạng xã hội như Twitter và Facebook cho phép chúng nhắm vào mục tiêu tuyển mộ các tân binh trẻ, hiện đại, dễ lôi kéo.

Với việc IS triển khai đội quân CyberCaliphate, nhiệm vụ của quân đội Mỹ và đồng minh trong cuộc chiến chống IS sẽ càng phức tạp thêm. Việc Mỹ mở rộng phạm vi oanh kích IS từ Iraq sang lãnh thổ Syria từ cuối năm 2014 cho đến nay vẫn chưa cho kết quả nào khả quan, trong khi các giải pháp phức tạp trên môi trường công nghệ cao vẫn chưa được vạch ra. Điều này cho thấy, muốn thắng được IS, Mỹ và đồng minh sẽ phải nỗ lực gấp bội, trên nhiều phương diện.

Theo Công An Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng