Đài Loan tăng cường đầu tư công nghệ xanh vào Việt Nam

TPO - Đó là khẳng định của Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan – TAITRA trong buổi giới thiệu các sản phẩm công nghệ xanh Taiwan Expo 2017 ngày 19/7 tại TPHCM.

Đài Loan giới thiệu công nghệ xanh vào Việt Nam.
Đài Loan giới thiệu công nghệ xanh vào Việt Nam.

Theo ông Võ Tân Thành – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam (VCCI), Đài Loan là một trong những thị trường thương mại lớn của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Trong năm 2016, số liệu từ Cục Hải quan cho hay thị trường thương mại đạt 13,5 tỷ USD. “Tuy nhiên, Việt Nam đang là nước nhập siêu rất lớn của Đài Loan với 12,5 tỷ USD, chủ yếu nhập vật tư, thiết bị máy móc, nguyên phụ liệu cho dệt may, da giày, sắt thép... Ngược lại, nước ta xuất sang Đài Loan thủy sản, dệt may, đồ hộp. Việt Nam phải làm sao để cán cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên trong thời gian tới” – ông Thành nói.

Bên cạnh đó, Đài Loan còn đứng hàng thứ 4 về đầu tư vào Việt Nam. Hiện có trên 4.000 doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động tại Việt Nam, bao gồm các lĩnh vực: may mặc, cơ khí chính xác, sản xuất xe máy, xe đạp và dệt may…

Tính đến tháng 5/2017, Đài Loan này đã đầu tư 2.526 dự án với số vốn đăng ký 32,4 tỷ USD. Đài Loan cũng đang tăng cường đầu tư về hướng Nam, trong đó có Việt Nam – đại diện VCCI cho biết thêm. Lý do Việt Nam nằm trong “tầm ngắm” vì được đánh giá là thị trường đầu tư lớn cả trung và dài hạng, giá nhân công rẻ, môi trường kinh doanh được đẩy mạnh, điều kiện được cải thiện ngày càng mạnh mẽ.

Thời gian qua, xuất khẩu lao động Việt Nam sang Đài Loan cũng tăng với với trên 70.000. Trong năm 2016, du khách Đài Loan sang Việt Nam tăng mạnh với 507.000 người. 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam cũng đón trên 245.000 khách Đài Loan sang du lịch, nghỉ dưỡng.

Đặc biệt, mới đây Đài Loan còn tổ chức giới thiệu triển lãm công nghệ xanh, với mong muốn giao lưu, kết nối, trao đổi công nghệ với các doanh nghiệp Việt. “Các doanh nghiệp Đài Loan đang ngày càng chú ý hơn đến thị trường Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Lần này, chúng tôi đem đến hơn 4.000 sản phẩm của 150 doanh nghiệp hàng đầu Đài Loan chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường như thực phẩm, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình, điện tử, máy móc thông minh, sản phẩm thể thao… Đây là cơ hội để chúng tôi tìm kiếm, đầu tư vào Việt Nam ngành công nghệ xanh trong thời gian tới” - ông Raymond Chen, Chủ nhiệm, Phòng Tiếp thị Dự Án, TAITRA chia sẻ.

Triển lãm công nghệ xanh diễn ra từ ngày 26 – 28/7 tại TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá