Đầm ngập nước Vân Long được công nhận khu Ramsar quốc tế

TPO - Hội nghị các bên tham gia Công ước Ramsar lần thứ 13 tại Thành phố Dubai, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã quyết định trao bằng công nhận Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình) là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) thứ 9 ở Việt Nam.

Đầm ngập nước Vân Long được công nhận khu Ramsar quốc tế

Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long là một vùng đất ngập nước nội địa nguyên vẹn còn sót lại ở đồng bằng sông Hồng, bao gồm các dòng sông, hồ nước nông và thảm thực vật ngập nước phong phú, mang các đặc tính sinh thái đặc thù tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo cho khu bảo tồn.

Nơi đây được bao bọc bởi một hệ thống đá vôi rất nổi tiếng với hệ thống hang động đẹp và thảm thực vật đặc trưng cho hệ sinh thái núi đá vôi (karst), là môi trường sống chính của loài voọc Delacour (Trachypithecus delacouri), một trong những loài linh trưởng đang bị đe doạ tuyệt chủng ở mức toàn cầu và chỉ còn ở Việt Nam.

Đầm Ngập nước Vân Long được công nhận là khu ramsar - ảnh 1Khu Bảo tồn đất ngập nước Vân Long được đánh giá cao nhờ hệ sinh thái đa dạng, phong phú 

Khu bảo tồn Vân Long là nơi cư trú và sinh sản quan trọng của nhiều loài thủy sinh và là nơi cư trú các loài chim nước. Khu vực này đạt 2 kỷ lục về thiên nhiên của Việt Nam là “khu bảo tồn có đàn voọc lớn nhất Việt Nam” và “khu vực có bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt Nam – bức tranh núi mèo cào”.

Không chỉ có ý nghĩa cho bảo tồn, nghiên cứu khoa học, khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long còn cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho các cộng đồng dân cư xung quanh, bao gồm cả nguồn lợi thủy sản và nông nghiệp, điều tiết nước và đặc biệt là vẻ đẹp danh lam thắng cảnh để giải trí và du lịch sinh thái.

Nhờ những yếu tố trên, Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long đã được Ban thư ký Công ước Ramsar trao bằng công nhận là khu Ramsar số 2360 của thế giới (khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam) tại Hội nghị các bên tham gia Công ước Ramsar lần thứ 13 tại Thành phố Dubai, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Lễ trao chứng nhận khu Ramsar quốc tế cho Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long diễn ra vào ngày mai (22/5) – Ngày quốc tế về Đa dạng sinh học.

Trước đó 8 khu vực đất ngập nước của Việt Nam đã được công nhận là khu Ramsar thế giới gồm Vườn quốc gia U Minh Thượng, Vườn quốc gia Tràm Chim, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn quốc gia Tam Đảo, Vườn quốc gia Xuân Thủy, Hồ Ba Bể, Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen và Vùng đất ngập nước Bàu Sấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng