Trung Quốc:

Dân làng dùng bia mộ trăm tuổi để... xây nhà

TPO - Vì quá túng thiếu, cư dân làng Silian (Thượng Ngu, Chiết Giang, Trung Quốc) đã buộc phải sử dụng những tấm bia mộ thời nhà Thanh để dựng nhà, làm hàng rào mà không hề để ý đến giá trị lịch sử của chúng.

Dân làng dùng bia mộ trăm tuổi để... xây nhà - ảnh 1 Theo ECNS, người dân làng Silian (Thượng Ngu, Chiết Giang, Trung Quốc) từ lâu đã sử dụng những tấm bia cổ để gia cố nhà cửa, dựng hàng rào quanh sân... Loạt bia đá này từng thuộc về các ngôi mộ cổ thời nhà Thanh (năm 1644-1911). Theo tờ Chinanews, niên đại của chúng không dưới 100 năm.
Dân làng dùng bia mộ trăm tuổi để... xây nhà - ảnh 2 Tuy nhiên, bất chấp giá trị lịch sử của những tấm bia mộ, cư dân làng Silian vẫn sử dụng chúng để xây dựng nhà cửa bởi họ quá nghèo và không có tiền mua nguyên vật liệu.
Dân làng dùng bia mộ trăm tuổi để... xây nhà - ảnh 3 “Thời xưa, khi cuộc sống còn đơn giản, chúng tôi chỉ cần cắm vài tấm đá xuống đất thành hình vuông, rồi lợp mái lên là đã có nhà để ở”, một cư dân làng Silian nói. “Những căn nhà như vậy chỉ rộng khoảng 10 mét vuông.”
Dân làng dùng bia mộ trăm tuổi để... xây nhà - ảnh 4 Giờ đây, người dân làng Silian không còn ở trong những ngôi nhà làm từ bia mộ. Thay vào đó, họ mang bia đá ra làm hàng rào hoặc ngăn ruộng rau. Các tấm bia đá sau nhiều năm phơi sương gió đã mọc rêu, ẩm mốc, những dòng chữ cổ khắc trên bia cũng mờ dần.

Theo ECNS, Chinanews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng