Đan Mạch rất lạc quan về phát triển điện gió tại Việt Nam

TPO - Ngày 29/11, tại Hà Nội, hội thảo "Điện gió Việt Nam năm 2016" đã được Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Bộ Công thương phối hợp tổ chức nhằm đánh giá tiềm năng phát triển điện gió tại Việt Nam và chào mừng nhà máy điện gió Phú Lạc vừa khánh thành tại Bình Thuận với công suất 24 MW.

Nhà máy điện gió Phú Lạc tại Bình Thuận ( Ảnh: TL)
Nhà máy điện gió Phú Lạc tại Bình Thuận ( Ảnh: TL)

Phát biểu mở đầu hội thảo, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, theo quy hoạch điện Quốc gia điều chỉnh giai đoạn 2011-2020, mục tiêu phát triển điện gió được đặt ra như sau: Tổng công suất nguồn điện gió đạt 800 MW vào năm 2020, đạt 2.000 MW vào năm 2025, đạt khoảng 6.000 MW vào năm 2030.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, mới chỉ có 3 dự án điện gió nối lưới vào vận hành với tổng công suất đạt 153,2 MW.

Nhân đây, ông Vượng bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Chính phủ Đan Mạch vì sự hợp tác tích cực với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng trong thời gian qua, đặc biệt là cam kết tài trợ của Chính phủ Đan Mạch đối với các dự án năng lượng tái tạo và tiết kiệm hiệu quả năng lượng.

Đan Mạch rất lạc quan về phát triển điện gió tại Việt Nam - ảnh 1 Ông Steve Sawyer, Tổng thư ký Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu phát biểu tại hội thảo ( ảnh: L.A)
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, bà Charlotte Laursen cho biết, cách đây hơn 30 năm, Đan Mạch là quốc gia đầu tiên lắp đặt và đưa vào hoạt động các tua bin gió và cho tới nay vẫn là quốc gia đi đầu trong ngành năng lượng gió. Đối với Việt Nam, trong nhiều năm qua, Việt Nam và Đan Mạch đã và đang hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực năng lượng trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ Phát triển của Danida. Bà khẳng định: "Mặc dù chúng tôi đang dừng triển khai nhiều chương trình của Danida tại Việt Nam nhưng chúng tôi vẫn có thể hỗ trợ các dự án năng lượng gió trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ vốn kinh doanh của Danida thông qua các khoản vay ưu đãi.

Ông Steve Sawyer, Tổng thư ký Hội đồng năng lượng gió toàn cầu đã chúc mừng việc khánh thành nhà máy điện gió Phú Lạc giai đoạn 1 tại Bình Thuận. Ông cho biết, năm 2017. Vesta dự kiến sẽ hoàn thành dự án nhà máy điện gió Hương Linh 2 có công suất 30 MW tại Quảng Trị. Thực tế cho thấy, Việt Nam là quốc gia có trữ lượng gió lớn, thuộc nhóm lớn nhất Đông Nam Á. Ông Sawyer khẳng định rằng, Vesta rất lạc quan về hoạt động phát triển điện gió tại Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, ông Steve Sawyer công bố thành lập chi nhánh của Vesta tại Việt Nam, có trụ sở tại Hà Nội. Vesta là doanh nghiệp điện gió hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió và đã giúp Việt Nam phát triển ngành điện gió từ những ngày đầu tiên. Đồng thời, Vesta cam kết giúp Việt Nam khai thác hết tiềm năng điện gió của mình cũng như ủng hộ dự án thành lập Hiệp hội điện gió Quốc gia do Hiệp hội điện gió toàn cầu triển khai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá