Đàn thiên nga ở hồ Gươm được đưa sang hồ Thiền Quang

TPO - 12 con thiên nga được thả thử nghiệm trên hồ Gươm vào sáng ngày 5/2 đã được đưa sang thả ở hồ Thiền Quang (Hà Nội)

12 con thiên nga được thả thử nghiệm trên hồ Gươm vào sáng ngày 5/2 đã được đưa sang thả ở hồ Thiền Quang (Hà Nội)
12 con thiên nga được thả thử nghiệm trên hồ Gươm vào sáng ngày 5/2 đã được đưa sang thả ở hồ Thiền Quang (Hà Nội)
Đàn thiên nga ở hồ Gươm được đưa sang hồ Thiền Quang Sáng ngày 6/2, 6 cặp thiên nga trắng - đen xuất hiện ở hồ Thiền Quang (Hà Nội).
Đàn thiên nga ở hồ Gươm được đưa sang hồ Thiền Quang - ảnh 2 Việc thiên nga do Công ty Thoát nước Hà Nội ở hồ Gươm phải di dời do chưa có sự chấp thuận của Sở và Bộ VHTT.
Đàn thiên nga ở hồ Gươm được đưa sang hồ Thiền Quang GS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam cho hay, ông ủng hộ việc thả thiên nga tại hồ. “Các nước trên thế giới đều thả thiên nga ở hồ. Việc thả ở hồ Hoàn Kiếm chỉ làm đẹp thêm chứ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái”, ông Dũng nói.
Đàn thiên nga ở hồ Gươm được đưa sang hồ Thiền Quang - ảnh 4 Những con thiên nga này đều được đeo vòng định vị để theo dõi.
Đàn thiên nga ở hồ Gươm được đưa sang hồ Thiền Quang - ảnh 5 Thiên nga được cho là đã được thuần hóa thích nghi với khí hậu Việt Nam.
Đàn thiên nga ở hồ Gươm được đưa sang hồ Thiền Quang - ảnh 6 Việc thả thiên nga ở hồ đứng trước dư luận trái chiều. 
Đàn thiên nga ở hồ Gươm được đưa sang hồ Thiền Quang - ảnh 7 Nhiều người không tránh khỏi tò mò và ngạc nhiên khi nhìn thấy đàn thiên nga giữa hồ Thiền Quang.
Đàn thiên nga ở hồ Gươm được đưa sang hồ Thiền Quang - ảnh 8 Theo ông Võ Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội loại thiên nga này được nhập từ Bỉ, thích nghi được với khí hậu của Việt Nam.
Đàn thiên nga ở hồ Gươm được đưa sang hồ Thiền Quang - ảnh 9  Đàn thiên nga tung tăng ở hồ Thiền Quang

Lý giải việc dừng thí điểm thả đàn thiên nga ở hồ Gươm, đại diện Cty Thoát nước Hà Nội cho hay là do nhiều nhà khoa học cho rằng, hồ Gươm là địa điểm thiêng liêng của người dân Thủ đô, nơi văn hóa tâm linh, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng và hình ảnh cụ rùa gắn liền với tên tuổi, lịch sử của hồ. Việc thả thiên nga là không phù hợp. Được biết, số thiên nga này của một doanh nghiệp tặng cho Hà Nội, không mua bằng tiền ngân sách. Tuy nhiên, theo Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, đơn vị chưa nhận được bất cứ báo cáo nào về dự án này. Theo nguyên tắc, khi thả chính thức bất cứ sinh vật nào xuống hồ Gươm phải có sự đồng ý của Sở này và của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá