Đăng ký thuê bao di động: Bỏ chụp ảnh, chỉ cần thẻ căn cước

TP - Thay vì việc phải chụp ảnh chân dung, Bộ Thông tin và Truyền thông đang đề xuất chỉ cần thẻ căn cước hoặc chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu để đăng ký thuê bao mới đồng thời xem xét, bổ sung thêm điều khoản quy định trách nhiệm của Bộ Công an về việc “xây dựng cơ chế xác thực và hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông di động xác thực thông tin thuê bao”.

Đăng ký thuê bao di động: Bỏ chụp ảnh, chỉ cần thẻ căn cước
Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngay sau khi các quy định về việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp được các doanh nghiệp triển khai, người dân và các cơ quan báo chí đã có phản ứng cho rằng chụp ảnh là xâm phạm đến quyền riêng tư của người dân, có thể gây lộ lọt thông tin riêng và không cần thiết do đã có chứng minh nhân dân.
Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, để đảm bảo thông tin thuê bao là chính xác thì nhất thiết phải có việc đối soát giữa thông tin thuê bao do doanh nghiệp viễn thông thu thập với cơ sở dữ liệu (CSDL) thông tin nhân thân đáng tin cậy (của cơ quan Nhà nước có trách nhiệm). Tuy nhiên, nước ta chưa có hệ thống CSDL căn cước công dân điện tử để kết nối, đối soát. Theo lộ trình, sớm nhất là năm 2028 mới có thể có được cơ CSDL căn cước công dân tập trung trên cả nước. Vì vậy, việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp thật sự không mang lại ý nghĩa trong công tác quản lý và nếu tiếp tục yêu cầu các thuê bao đi bổ sung ảnh chụp sẽ lại tiếp tục gặp phản ứng, do vậy thực sự cần xem xét, bãi bỏ quy định này. Hiện nay, theo ước tính của nhà mạng, còn khoảng 38 triệu thuê bao chưa bổ sung ảnh chân dung. Nếu đề xuất mới được chấp nhận, các thuê bao này không cần bổ sung ảnh chân dung.
Trong dự thảo Nghị định mới đề xuất, khi đăng ký thông tin thuê bao, cá nhân chỉ cần trình bản chính hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng. Trường hợp là tổ chức cần mang bản chính hay bản sao được chứng thực từ bản chính quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết thêm, công tác quản lý thông tin thuê bao chỉ phát huy được hiệu quả nếu có sự vào cuộc của Bộ Công an trong việc triển khai và tạo điều kiện để doanh nghiệp kết nối, đối soát với CSDL về căn cước công dân. Nội dung này cũng phù hợp với quy định tại khoản 4 Điều 36 Luật An ninh mạng về trách nhiệm của Bộ Công an trong việc xây dựng cơ chế xác thực thông tin. Do vậy Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất xem xét, bổ sung thêm điều khoản quy định trách nhiệm của Bộ Công an về việc: “xây dựng cơ chế xác thực và hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông di động xác thực thông tin thuê bao”.
Sửa đổi quy định chỉ được bán sim ở điểm cung cấp dịch vụ viễn thông
Trước đó, Nghị định 49/NĐ-CP của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định, chủ thuê bao phải bổ sung ảnh chân dung cho nhà mạng. Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện quy định sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo, khóa 2 chiều sau 30 ngày và sau 60 ngày sẽ thanh lý hợp đồng, thu hồi số thuê bao. Quy định này khiến hàng triệu thuê bao phải bổ sung ảnh chân dung dẫn đến quá tải nghiêm trọng nhiều điểm giao dịch của các nhà mạng, gây ra nhiều phiền phức cho người dùng đồng thời nhà mạng cũng phải tăng cường nhân lực, vật lực cho công việc này. Quy định này nếu được bãi bỏ sẽ giảm phiền hà cho khách hàng.
Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đang kiến nghị xem xét, sửa đổi quy định chỉ được bán sim tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của doanh nghiệp. Trước đó, Nghị định 49 quy định, chỉ các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có hợp đồng với nhà mạng mới được bán sim. Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng quy định này “không đạt được mục tiêu quản lý đề ra, đồng thời lại gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc phát triển hệ thống kênh bán hàng cũng như dẫn tới nhiều người dân (đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa) khó tiếp cận dịch vụ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá