Đằng sau thương vụ Facebook-WhatsApp

TP - Tại Triển lãm công nghệ di động lớn nhất thế giới đang diễn ra tại Tây Ban Nha, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg nói rằng, việc mạng xã hội lớn nhất thế giới này vừa bỏ ra 19 tỷ USD để mua lại WhatsApp là… rẻ và khẳng định công ty này đáng giá hơn thế nhiều.

Hai tỷ phú mới Jan Koum (phải) và Brian Acton. Ảnh: Daily Mail
Hai tỷ phú mới Jan Koum (phải) và Brian Acton. Ảnh: Daily Mail

Những người làm nên câu chuyện thần kỳ WhatsApp là ai? Jan Koum và Brian Acton gặp nhau tại Yahoo, rời khỏi đó cùng một ngày năm 2007 trước khi khai sinh ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Jan Koum sinh năm 1976 tại Ukraine. Khi Jan 16 tuổi, gia đình anh di cư sang Mỹ. Tại đây, gia đình anh đã phải trải qua những ngày tháng hết sức chật vật, từng sống dựa vào tem phiếu thực phẩm.

Năm 18 tuổi, Jan khởi đầu con đường công nghệ thông tin bằng cách tự học và gia nhập một nhóm hacker có tên w00w00. Sau đó, Jan đăng ký học đại học ở thành phố San Jose và kiếm sống bằng cách làm nhân viên bảo vệ ban đêm cho tập đoàn Ernst & Young.

Brian Acton lớn lên ở vùng ngoại ô bang Florida, nhận bằng kỹ sư tin học loại xuất sắc của trường đại học danh tiếng Stanford. Brian làm việc cho Apple và Adobe trước khi gia nhập Yahoo năm 1996, nơi anh đặc trách công việc quảng cáo bằng từ khóa. Năm sau, trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng, Brian nhận Jan vào làm việc cho hệ thống an ninh của Yahoo. Có tin Brian từng bị Facebook từ chối khi tìm việc làm tại mạng xã hội này vào năm 2009.

Đầu năm 2009, Jan thấy việc cấm sử dụng điện thoại di động trong phòng tập thể thao gây bất tiện. Anh nảy ra ý tưởng để không lỡ các cuộc gọi trong khi tập. Ngày 24/2/2009, Jan lập công ty riêng, tạo ra ứng dụng WhatsApp. Chín tháng sau đó, Brian đến tiếp sức cho Jan. Chưa đầy 5 năm tồn tại, WhatsApp đã thành công trong việc thu hút hơn 450 triệu người dùng.

Con số này cao hơn nhiều so với gần 300 triệu người dùng Viber hay Line, vượt mức 270 triệu người dùng của WeChat (Trung Quốc). WhatsApp đang dẫn đầu trên thị trường nhắn tin di động. CEO Facebook Mark Zuckerberg dự báo, WhatsApp sẽ sớm đạt mốc một tỷ người dùng. Đầu năm 2013, hai ông chủ của WhatsApp từ chối đề xuất của Google mua lại công ty của họ với giá 1 tỷ USD.

Theo Echos

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá