[Đánh giá] Tính năng gọi điện cực chuẩn trên Facebook

TPO - Facebook tiếp tục khiến nhiều ông lớn phải đau đầu khi vừa chính thức phổ biến dịch vụ gọi điện thoại miễn phí qua Facebook Messenger tại thị trường Việt Nam, với nhiều ưu điểm vượt trội.

[Đánh giá] Tính năng gọi điện cực chuẩn trên Facebook

Ngày trước, người ta chỉ có thể gọi điện thoại miễn phí thông qua những cái tên quen thuộc như Viber hay Skype, và một số cái tên khác. Nhưng độ phổ biến của Viber hay Skype đều không thể sánh được với người khổng lồ Facebook.

Nguy cơ thị trường gọi điện miễn phí tại Việt Nam giờ đây còn có khả năng bị Facebook thâu tóm nốt, khi chính thức phổ biến dịch vụ gọi điện trên Facebook Messenger.

Trên điện thoại, người dùng bắt buộc phải cài đặt ứng dụng Facebook Messenger để có thể đọc tin nhắn, trả lời tin nhắn cũng như gọi điện hay gọi điện video miễn phí. Trên PC hay laptop, người dùng chỉ cần vào trang nhắn tin - chat thông thường là có thể dễ dàng lựa chọn Video call hoặc Voice call.

Với tính năng này, người ta có thể dễ dàng liên lạc, gọi điện cho nhau mà không cần biết số điện thoại, chỉ cần biết tài khoản Facebook là quá đủ. Những thử nghiệm cho thấy gọi điện trên Facebook Messenger là rất dễ dàng và tiện dụng.

Cho dù thử nghiệm trên 3G hay Wi-Fi, tốc độ của cuộc hội thoại đều gần như ngay lập tức, độ trễ tương đối ít và gần như không có. So với tốc độ của các ứng dụng trong nước như Zalo, Facebook Messenger dường như tương đồng. Trong khi đó, cuộc gọi có phần nhanh hơn so với Viber, cái tên nổi bật trong làng ứng dụng nghe gọi, nhắn tin miễn phí.

Video call - gọi điện video cũng tương đối dễ dàng, người dùng smartphone có thể lựa chọn camera trước hoặc sau, bật hay tắt video dễ dàng. Ở video call, nhiều smartphone chạy Android có hình ảnh đẹp hơn so với iPhone 6 trở về trước, vì camera trước của iPhone 6 khá tệ, đặc biệt trong điều kiện thiếu sáng. Điều này sẽ được khắc phục trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus với camera trước được nâng cấp.

Việc người dùng sử dụng nhiều hơn tính năng nghe gọi trên Facebook có thể khiến những ứng dụng khác bị gỡ bỏ trên điện thoại, bởi người ta cũng chỉ cần 1 tính năng gọi điện miễn phí trên chiếc smartphone là quá đủ, nếu nó hoạt động ổn định. Hơn thế nữa, gọi điện miễn phí cho bất kỳ ai mình quen trên Facebook có vẻ như sẽ là việc làm tiện lợi hơn rất nhiều so với đa số ứng dụng quản lý qua số điện thoại.

Đáng tiếc là ứng dụng gọi điện miễn phí trên Facebook chưa được sử dụng cho một nhóm chat trên Facebook. Nếu điều này được Facebook áp dụng, những cuộc họp trực tuyến với nhiều hơn 2 người sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, chi cần 1 chiếc PC/laptop hay smartphone và mạng internet.

Sự xuất hiện của tính năng gọi điện miễn phí trên Facebook có thể sẽ "giết chết" nhiều cái tên tiên phong trong lĩnh vực này. Những "kẻ đi sau" như Facebook rõ ràng đã học hỏi rất tốt từ những người đi trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá