Đào móng nhà phát hiện cổ vật hàng trăm năm tuổi

TPO - Trong lúc đào móng làm nhà, một gia đình ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) phát hiện nhiều chồng bát đĩa cổ nằm theo từng lớp dưới lòng đất.

Theo bà Cao Thị Nga - trưởng ban văn hóa xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu (Nghệ An) - cho biết, sau khi gia đình anh Đặng Trung Quyết (31 tuổi, ngụ xóm 6, xã Diễn Hoa) phát hiện nhiều bát đĩa cổ khi đào móng nhà xã đã báo việc này lên cấp trên.

Đào móng nhà phát hiện cổ vật hàng trăm năm tuổi - ảnh 1

Một nhóm thợ đào móng nhà cho anh Quyết, đào cách mặt đất chừng 1m thì bất ngờ phát hiện nhiều bát, đĩa nằm theo từng lớp, úp lên nhau dưới lòng đất.

Nhóm hiện vật đào được gồm 69 chiếc bát, đĩa. Sau khi rửa sạch thấy có hoa văn, họa tiết, màu da lươn và được tráng men bóng đẹp. Một số bát đĩa bên trong có khắc chữ, giống chữ Hán Nôm.

Theo nhận định của những người lớn tuổi địa phương, có thể số bát, đĩa cổ mà gia đình anh Quyết đào được cách nay khoảng 200 năm. Đây là những vật dụng sinh hoạt thường nhật của người dân Phủ Diễn Châu chứ không phải đồ dùng của vua chúa.

Anh Quyết cho biết, hiện đã có một số người đến ngã giá mua số lượng đồ cổ phát hiện của gia đình anh nhưng vẫn quyết chưa bán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá