Đào móng nhà phát hiện hũ sành cổ chứa đầy tiền xu

TPO - Trong lúc đào móng nhà, ông Điền phát hiện một hũ tiền cổ được chôn sâu dưới lòng đất. Do không am hiểu chữ Hán nên gia đình vẫn chưa biết số tiền thuộc niên đại nào.

Số tiền xu chưa được xác định rõ niên đại.
Số tiền xu chưa được xác định rõ niên đại.

Vào khoảng 9h (ngày 6/2), gia đình ông Vũ Văn Điền (SN 1957, trú tại xóm 4, thị trấn Yên Thành, Nghệ An) dùng máy múc để đào móng nhà thì phát hiện một hũ sành cổ nằm ở độ sâu gần 2m. 

Tuy nhiên, do quá trình máy múc đào xới đất chiếc hũ đã bị vỡ nhiều mảnh, tiền xu cổ trong hũ tràn ra ngoài nằm lẫn trong lớp đất đá.

Sau đó, mọi người trong gia đình đã gom nhặt số tiền lại và đưa cân lên thì thấy được 10kg. Do không am hiểu về chữ viết cổ nên gia đình chưa biết số tiền ở niên đại nào. Các đồng tiền xu có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm.

Đào móng nhà phát hiện hũ sành cổ chứa đầy tiền xu - ảnh 1

Ông Vũ Văn Điền cho biết: “Tôi đem số tiền đưa lên và rửa sạch, lúc đó nhìn bằng mắt thường có thể thấy tiền được làm bằng chất liệu đồng, có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, một mặt tiền xu có chữ Hán. Tuy nhiên, hầu hết số tiền bị gỉ sét”.

Đào móng nhà phát hiện hũ sành cổ chứa đầy tiền xu - ảnh 2 Khu vực phát hiện hũ tiền xu tại gia đình ông Điền.

Nghe tin, người dân hiếu kỳ đổ xô tới xem. Nhiều người cho rằng, đào được tiền cổ trong ngày “Thần tài” thì cả năm sẽ làm ăn phát đạt. Được biết, khu vực gia đình ông Điền là chỗ ở của một gia đình địa chủ ngày xưa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng