Đào nền trường tiểu học, tìm thấy đầu lâu cướp biển 600 năm

TPO - Mới đây, đầu lâu của một tên cướp biển bị treo cổ 600 năm trước đã được tìm thấy dưới nền sân chơi của một trường tiểu học ở Edinburg (Anh) cùng với những mảnh gốm có niên đại 4.000 năm.

Đào nền trường tiểu học, tìm thấy đầu lâu cướp biển 600 năm

Khi đang tiến hành thi công cơi nới công trình trường tiểu học Victoria (Edinburg, Anh), các công nhân xây dựng đã tình cờ đào được một chiếc đầu lâu dưới sân chơi của trường.

Đào nền trường tiểu học, tìm thấy đầu lâu cướp biển 600 năm - ảnh 1 Trường tiểu học Victoria - trường tiểu học lâu đời nhất ở Edinburg.
Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng chiếc đầu lâu này thuộc về một người sống trong thời đại đồ Đồng bởi nó được chôn cất vô cùng sơ sài, nằm giữa những mảnh gốm có niên đại 4.000 năm tuổi.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng công nghệ phân tích đồng vị Cacbon, các nhà khảo cổ đã xác định được đây là chiếc đầu lâu của một người đàn ông trung niên, bị xử tử cách đây khoảng 600 năm.

Đào nền trường tiểu học, tìm thấy đầu lâu cướp biển 600 năm - ảnh 2 Hình ảnh đầu lâu của người đàn ông bị xử tử.
Đào nền trường tiểu học, tìm thấy đầu lâu cướp biển 600 năm - ảnh 3 Gương mặt của người đàn ông này sau khi được các nhà khoa học phục dựng.
Vào thời điểm đó, khu vực này còn nằm gần cảng Newhaven, nổi tiếng với các vụ thắt cổ tù nhân vì bị kết tội là cướp biển hoặc phù thủy. Thêm nữa, đầu lâu của người đàn ông này được chôn gần biển nhất so với toàn bộ các nghĩa trang trong khu vực. 

Nó cũng nằm ở vị trí khá nông, không được đắp thành một nấm mộ đàng hoàng, chứng tỏ người này không có bạn bè, gia đình. 

Từ đó, các nhà khảo cổ đã đưa ra giả thiết: có thể đây là đầu lâu của một tên cướp biển bị thắt cổ, còn phần thân đã được treo lên trên cầu cảng để dằn mặt các tên cướp biển khác.

Hiệu trưởng trường tiểu học Victoria - Laura Thompson cho biết các học sinh của cô rất thích thú trước thông tin tìm thấy đầu lâu cướp biển trong sân trường. 

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng sẽ tổ chức một lớp học đặc biệt tại đây, nhằm giúp các học sinh hiểu được quá trình khai quật và phân tích những bộ xương người.


Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá