Dạo trên bờ biển, người đàn ông phát hiện 'vàng nổi' vô cùng quý hiếm

Một người đàn ông Anh tìm thấy vật thể được cho là khối long diên hương lớn trị giá hơn 276.000 USD khi đi dạo trên biển.

Tipper và vật thể được cho là khối long diên hương quý hiếm. Ảnh: Apex.
Tipper và vật thể được cho là khối long diên hương quý hiếm. Ảnh: Apex.

Jack Tipper, một cư dân Anh 39 tuổi, phát hiện vật thể màu vàng giống sáp nhiều khả năng là phân cá nhà táng hay còn gọi là long diên hương trên bãi biển ở Ilfracombe, Devon, BBC hôm qua đưa tin. Tipper tin chắc khối long diên hương mắc cạn sau trận bão gần đây. Anh đang bảo quản nó ở nơi an toàn trong khi cân nhắc cách xử lý. 

Sử dụng trong ngành sản xuất nước hoa, long diên hương được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng và được mệnh danh là "vàng nổi" do độ quý hiếm của nó. Hợp chất này mất nhiều năm để hình thành và bảo vệ cá voi trước những đồ vật cứng hoặc nhọn mà chúng nuốt phải. Tipper cho biết vật thể anh tìm thấy có thể trị giá hơn 276.000 USD, tùy theo thời gian trôi nổi trên biển. 

"Tôi đã trao đổi với một trường đại học và một chuyên gia am hiểu về long diên hương qua mạng. Họ nhận định vật thể này trông rất giống long diên hương thật", Tipper cho biết. 

Tuy nhiên, một học giả ở địa phương nghiên cứu long diên hương trong gần 5 năm chia sẻ ông "vẫn nghi ngờ vì long diên hương rất hiếm". Giáo sư Steve Rowland ở Đại học Plymouth nói chưa từng có mẫu vật nào được xác nhận từ vùng tây nam nước Anh.

"Gần đây chúng tôi gặp nhiều thứ không phải long diên hương mà chỉ là dầu cọ, sáp parafin hoặc các loại chất béo khác nhau", giáo sư Rowland chia sẻ. 

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá